Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân nguy kịch do vỡ khối dị dạng mạch máu

23-08-2021 4:58 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một bệnh nhân nam 68 tuổi bị sốc mất máu do vỡ khối giả phình động mạch gan phải xuất phát bất thường.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Ch. (Ninh Giang, Tỉnh Hải Dương) nhập khoa Khoa phẫu thuật Gan - Mật - Tụy (Bệnh viện Quân y 103) trong tình trạng yếu, với các dấu hiệu mất máu cấp tính: da niêm mạc nhợt nhạt, mạch 120 lần/phút, HA 80/50 mmHg, hồng cầu 1,9 T/l, huyết sắc tố 53 G/l, do chảy máu đường tiêu hóa, nôn ra máu nhiều lần số lượng lớn. Được biết, bệnh nhân bị u nang ống mật chủ đã được phẫu thuật ở tuyến dưới trước đó 15 ngày.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân nguy kịch do vỡ khối dị dạng mạch máu   - Ảnh 1.

Hình ảnh khối phình trên phim chụp MSCT.

PGS. TS Lê Thanh Sơn - Giám đốc Trung tâm Ngoại tiêu hóa và ThS. Đỗ Sơn Hải - Khoa phẫu thuật Gan- Mật - Tụy, những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: Sau khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ vừa kết hợp hồi sức tích cực và nội soi tiêu hóa thì phát  hiện có một khối lớn máu tụ chèn, gây bít tắc và đang chảy máu vào bên trong tá tràng dẫn tới người bệnh nôn ra máu.

Chụp cắt lớp vi tính đa dãy dựng hình 3D phát hiện một khối giả phình lớn xuất phát từ động mạch gan phải. Tuy nhiên, người bệnh có giải phẫu bất thường, động mạch gan phải lại tách từ động mạch mạc treo tràng trên chứ không xuất phát từ động mạch thân tạng như giải phẫu của người bình thường.

Ngay sau khi vào viện, bệnh nhân đã được truyền ngay 4 đơn vị khối hồng cầu cùng nhóm và các chế phẩm khác để cầm máu nhưng tình trạng chảy máu của người bệnh vẫn chưa dừng lại.

Hơn nữa người bệnh lại thuộc nhóm máu AB - nhóm máu hiếm, tại thời điểm đó huy động một số bệnh viện quanh khu vực cũng chỉ được khoảng 8 đơn vị nữa. Nếu bệnh nhân tiếp tục chảy máu nhiều thì việc cung cấp đủ máu truyền là rất khó khăn.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân nguy kịch do vỡ khối dị dạng mạch máu   - Ảnh 2.

Hình ảnh chảy máu từ động mạch gan phải. Hình ảnh máu đã ngừng chảy sau khi nút coil.

Trước tình hình đó Ban Giám đốc đã triệu tập các chuyên gia đến từ nhiều chuyên khoa khác nhau của Bệnh viện tham gia hội chẩn cấp cứu như các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm Ngoại tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Nội tiêu hóa, Khoa can thiệp tim mạch, Khoa Hồi sức ngoại, Khoa Huyết học-Truyền máu.

Sau khi cân nhắc nguy cơ tử vong có thể xảy ra nếu phẫu thuật trên cơ thể yếu, bệnh nhân vừa trải qua một cuộc phẫu thuật lớn cách đây 2 tuần, hiện tại bắt đầu có biểu hiện sốc do mất máu và trong điều kiện lượng máu nhóm  AB rất hạn chế. Bệnh viện đã quyết định lựa chọn phương pháp điều trị can thiệp nút mạch cầm máu cấp cứu.

Kíp kỹ thuật gồm 05 bác sĩ thuộc khoa Can thiệp Tim mạch. Sau khi chụp động mạch, thấy máu đang phun rất mạnh từ động mạch gan phải xuất phát bất thường từ động mạch mạc treo tràng trên vào khối phình, các bác sĩ đã tiến hành đưa các dụng cụ qua đường động mạch đùi phải từ đó đi vào động mạch mạc treo tràng trên, tiếp cận động mạch gan phải và nút chỗ chảy máu bằng các loại coil (vòng xoắn bằng kim loại). 

Ngay sau khi nút coil, máu đã ngừng chảy, mạch và huyết áp người bệnh nhanh chóng ổn định.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân nguy kịch do vỡ khối dị dạng mạch máu   - Ảnh 3.

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

TS. BS. Trần Đức Hùng - Trưởng khoa Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Quân Y 103 cho biết: Kỹ thuật can thiệp nút mạch cầm máu cấp cứu các mạch trong ổ bụng như động mạch thân tạng, mạc treo tràng trên, mạc treo tràng dưới, thận đã được bệnh viện triển khai có hiệu quả từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên, với người bệnh bị dị dạng mạch máu, sốc do mất máu số lượng lớn làm cho cuộc chiến khó khăn và thật sự căng thẳng. Nhưng với sự phối hợp tốt giữa các chuyên khoa: Tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh, Can thiệp Tim mạch, Hồi sức đã giúp cho các ca can thiệp thành công, cứu sống tính mạng và mang lại niềm vui cho bệnh nhân và gia đình.

BS. Nguyễn Văn Sơn
Ý kiến của bạn