Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân COVID-19 nặng, tiền sử đái tháo đường

02-09-2021 6:31 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ BVĐK Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nặng trên nền bệnh lý đái tháo đường.

Dốc cả tâm lực điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng Dốc cả tâm lực điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng

SKĐS - Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 BV Bạch Mai (sau đây gọi tắt Trung tâm) đặt tại Bệnh viện Dã chiến 16 (đường Đào Trí, Quận 7, TP.HCM) có quy mô 500 giường dành cho bệnh nhân nặng đến nguy kịch.

Bệnh nhân nữ 62 tuổi, tiền sử đái tháo đường nhiều năm. Ngày 6/8, bệnh nhân xuất hiện khó thở, sốt cao, làm test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính, sau đó xét nghiệm PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được chuyển tới BVĐK Sa Đéc trong tình trạng suy hô hấp nặng, SpO2 75%. Bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp/bệnh COVID-19 mức độ nặng và được thở oxy dòng cao qua mũi HFNC.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân COVID-19 nặng, tiền sử đái tháo đường - Ảnh 2.

Người bệnh phục hồi ngoạn mục sau nhiều thời điểm tưởng chừng như không qua khỏi.

Tình trạng khó thở ngày càng nặng, ngày 14/8, bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy. Đến ngày 15/8 thì xuất hiện ngừng tim và được các bác sĩ  cấp cứu thành công.

Sau cấp cứu ngừng tuần hoàn, bệnh nhân được duy trì thuốc cường tim liều cao, thở máy, lọc máu. Ngày 18/8, bệnh nhân xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1.

Ngày 20/8, sau 6 ngày hồi sức tích cực (thở máy, lọc máu, kháng sinh, dinh dưỡng, tập phục hồi chức năng) bệnh nhân tỉnh táo, thông số ổn định, được cai máy thở, được rút nội khí quản cùng ngày.

Bệnh nhân tiếp tục được thở oxy dòng cao qua mũi (HFNC). Đến ngày 23/8 tình trạng khó thở đỡ dần, không sốt, người bệnh được chuyển thở oxy mask túi, xét nghiệm PCR cho chỉ số CT 32.

Đến ngày 26/8, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện, được chuyển thở oxy kính 5 lít/phút, tập phục hồi chức năng. Bệnh nhân xét nghiệm PCR có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân COVID-19 nặng, tiền sử đái tháo đường - Ảnh 3.

Tập phục hồi chức năng cho người bệnh.

Người bệnh tiếp tục được điều trị nâng cao thể trạng, phục hồi chức năng hô hấp, thở oxy mũi ngắt quãng khi tập phục hồi chức năng, tình trạng tỉnh táo.

Ngày 30/8, bệnh nhân được chuyển điều trị tại đơn vị nội khoa và hôm nay (02/9) bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe và sẽ  được xuất viện vào ngày mai.

BS.CKII. Trần Thanh Tùng - Giám đốc BVĐK Sa Đéc cho biết: Đây là một thành công khá ngoạn mục trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng của bệnh viện. Bởi những người có tiền sử đái tháo đường mắc COVID-19 nguy cơ tử vong là rất cao. 

Nhiều lúc các bác sĩ tưởng chừng như bệnh nhân không qua khỏi nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của các y bác sĩ cùng với ý chí kiên cường của người bệnh, phép màu đã xuất hiện, bệnh nhân đã thoát cửa tử, trở về với gia đình người thân. 


Tô Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH