Cứu sống nạn nhân dập tụy, vỡ lách, nội tạng thoát vị lên lồng ngực

26-04-2018 10:52 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống thành công nam bệnh nhân bị sốc đa chấn thương nguy kịch, dập tụy, vỡ lách, vỡ cơ hoành phức tạp, nhiều nội tạng thoát vị lên lồng ngực, dập nát cẳng chân trái do tai nạn giao thông.

Được biết bệnh nhân là Hoàng M. (58 tuổi) trú tại phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả bị tai nạn giao thông nghiêm trọng vào viện cấp cứu trong tình trạng tỉnh, da niêm mạc nhợt, khó thở, đau tức ngực bụng, mạch và huyết áp nhanh.

Qua kết quả thăm khám và làm các xét nghiệm chụp chiếu, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp bệnh nhân bị sốc đa chấn thương phức tạp, chấn thương ngực kín, gãy nhiều xương sườn, chấn thương bụng kín, dập tụy, vỡ lách, vỡ cơ hoành phức tạp, dạ dày và lách thoát vị lên ngực trái và gãy hở độ IIIc 2 xương cẳng chân trái.

BVĐK Quảng Ninh cứu sống nạn nhân dập tụy, vỡ lách, nội tạng thoát vị lên lồng ngực

Bệnh nhân được chăm sóc tích cực sau khi phẫu thuật cấp cứu

Tiên lượng tình trạng vô cùng nguy kịch, nguy cơ ngừng tim, ngừng thở và có thể tử vong bất kỳ lúc nào nên bệnh nhân lập tức được chuyển thẳng vào phòng mổ, đồng thời bệnh viện đã huy động các kíp bác sĩ liên khoa Ngoại, Chấn thương chỉnh hình và Gây mê hồi sức phối hợp để xử trí tốt nhất những tổn thương phức tạp này. Các kíp phẫu thuật nhanh chóng vừa hồi sức tích cực, vừa thực hiện phẫu thuật cầm máu cho bệnh nhân. Bs CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện làm kíp trưởng cùng các bác sĩ khoa Ngoại đã tiến hành dẫn lưu màng phổi trái, lấy khối máu tụ ổ bụng, xử lý tụy dập, cắt lách bị vỡ và khâu phục hồi cơ hoành.

Cùng với đó, một kíp khác do Ths.Bs Lương Toàn Thắng – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình đã đồng thời tiến hành phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới cẳng chân trái do phần chi này bị dập nát hoàn toàn, lộ xương gãy vụn, mạch máu và thần kinh bị đứt không còn khả năng bảo tồn. Bệnh nhân bị nhiều tổn thương phức tạp, lại trải qua các phẫu thuật lớn nên trong quá trình cấp cứu, các bác sĩ đã phối hợp với khoa Huyết học huy động tối đa máu để truyền bổ sung cho bệnh nhân. Sau khoảng 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch. Bệnh nhân rút ống thở nội khí quản sau 2 ngày. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống được, tập vận động tại chỗ và chuẩn bị ra viện.

Phục hồi thần kỳ sau cơn “thập tử nhất sinh”, ông M. chia sẻ: “Tôi tưởng như không thể nhìn thấy cuộc sống một lần nữa sau vụ tai nạn đó vậy mà giờ đây lại có thể tỉnh táo, ngồi đây nói chuyện bình thường được như vậy. Thực sự ngày càng tin tưởng vào trình độ chuyên môn, tay nghề của các y bác sĩ bệnh viện. Nhờ sự chăm sóc, điều trị nhiệt tình, chu đáo mà giờ sức khỏe của tôi tốt lên đáng kể như vậy. Một lời cảm ơn có lẽ không thể đủ cho những gì mà người thầy thuốc đã đấu tranh giành giật sự sống cho mình!”

Cứu sống nạn nhân dập tụy, vỡ lách, nội tạng thoát vị lên lồng ngực


Bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe phục hồi đáng kể sau khoảng 2 tuần điều trị.


Bs CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận và cấp cứu thành công cho nhiều ca tai nạn giao thông nguy kịch. Tuy nhiên, trường hợp của ông M. khá hy hữu bởi bệnh nhân bị sốc nặng, đa chấn thương phức tạp nhiều bộ phận trên cơ thể, toàn bộ dạ dày, tụy, lách bị dập dồn lên lồng ngực trái vô cùng nguy hiểm, nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao. Trường hợp này đã được hội chẩn với tuyến trên và được các chuyên gia đầu ngành đánh giá quá trình cấp cứu và phẫu thuật được thực hiện đúng, chính xác kịp thời, bảo toàn tính mạng cho người bệnh. Sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ của phẫu thuật viên trong các kíp mổ chính là yếu tố quan trọng để ca mổ diễn ra thành công”.

Các trường hợp nặng, nguy kịch do tai nạn giao thông đều bị áp lực về thời gian. Việc làm chủ được kỹ thuật khó, chuyên sâu trong các ca mổ phức tạp lại bị gánh nặng thời gian như trường hợp bệnh nhân M. đã khẳng định trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm của các đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong xử trí các ca tai nạn đột xuất, đa chấn thương nặng, nguy kịch. Từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn của đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh, mang lại niềm vui và hy vọng sống cho những nạn nhân không may gặp tai nạn vẫn được cứu chữa kịp thời.


Hà Trang
Ý kiến của bạn