Cứu sống nam thanh niên đa chấn thương, thủng tim và phổi

31-10-2022 15:54 | Y tế

SKĐS - Nam thanh niên T.V.H (38 tuổi) bị tai nạn khi lao động lúc 9 giờ ngày 29/10/2022, được bệnh viện tuyến dưới sơ cứu với vết thương lớn vùng ngực trào khí và máu, gối trái bị nhiều mảnh đá găm.

Đa chấn thương, thủng tim nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh nhân được sơ cứu và chụp cắt lớp toàn thân tại BVĐK Cẩm Phả (Quảng Ninh), các bác sĩ phát hiện có một mảnh dị vật trong vùng tim gây thủng tim, nhiều máu khí trong màng phổi phải, dị vật trong gối trái kèm gãy xương sườn và xương đùi trái.

Tiên lượng tình trạng nặng, diễn biến phức tạp, kíp cấp cứu BVĐK Cẩm Phả liên lạc xin hội chẩn và chuyển thẳng bệnh nhân lên BVĐK tỉnh Quảng Ninh, cơ sở có chuyên khoa sâu về tim mạch để được phẫu thuật cấp cứu xử trí các tổn thương tim kịp thời.

Cứu sống nam thanh niên đa chấn thương, thủng tim và phổi - Ảnh 1.

Các dị vật trong ngực và đầu gối của bệnh nhân được kíp cấp cứu phẫu thuật lấy ra thành công.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ tuyến dưới, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt quy trình "báo động đỏ" liên viện, huy động kíp bác sĩ liên khoa Ngoại Tim mạch -  Lồng ngực, Chấn thương, Huyết học, Gây mê hồi sức, chuẩn bị phòng mổ tim cùng máy móc, trang thiết bị, dự trù máu sẵn sàng ứng cứu khi người bệnh được đưa tới.

Thầy thuốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng tỉnh, sốc nặng và khó thở nhiều, lập tức được chuyển phòng mổ tim. 

Các ê-kíp phối hợp gây mê, đặt dẫn lưu ngực ra 800ml máu loãng và nhiều khí, kết hợp đặt các đường ống vào tim để theo dõi sát huyết động và truyền máu khẩn cấp. Sau khi được hồi sức tích cực tại phòng mổ, mạch và huyết áp bệnh nhân tạm ổn định.

Kíp cấp cứu liên khoa sau hội chẩn quyết định nội soi lồng ngực để xử trí các tổn thương và lấy dị vật. Bệnh nhân được kíp gây mê đặt ống nội khí quản carlen làm xẹp phổi phải. 

Dưới hỗ trợ của hệ thống nội soi 3D tiên tiến, kíp phẫu thuật tim mạch tiến hành lấy nhiều tổ chức máu cục lớn trong màng phổi phải, tiếp tục kiểm tra phát hiện tổn thương do dị vật cứng xuyên thành ngực làm gãy 1 xương sườn, xuyên nhu mô phổi làm rách màng tim bên phải.

Phẫu thuật viên khéo léo mở rộng lỗ rách trên màng tim và lấy ra dị vật là một mảnh đá 2x0,5cm trong màng tim. 

May mắn là phần cơ tim bị mảnh đá văng chỉ bị đụng dập đã ngừng chảy máu. Kíp mổ tiến hành cầm máu, rửa sạch khoang màng tim, khâu các vết thương phổi, xử trí các vết thương thành ngực và đặt dẫn lưu.

Kíp chấn thương chỉnh hình tiếp tục phẫu thuật lấy dị vật trong khớp gối, kết hợp phần xương đùi bị gãy bằng nẹp vít và xử lý các tổn thương phần mềm khác. Ca cấp cứu diễn ra thành công thuận lợi sau 3 tiếng phẫu thuật căng thẳng.

Ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện và ngồi dậy được, các xét nghiệm ổn định. Kết quả chụp cắt lớp kiểm tra thấy các tổn thương tim phổi ổn định, không còn dị vật. 

"Tỉnh dậy sau ca mổ cấp cứu tôi biết mình vẫn còn sống, hạnh phúc vô cùng. Cảm ơn các thầy thuốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã cứu tôi, để tôi được sống, được nhìn thấy vợ con và gia đình!", anh H. nói.

Phối hợp tuyến trên, tuyến dưới nhịp nhàng, bệnh nhân được cứu trong gang tấc

Trực tiếp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân H, BS CKII Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, BVĐK tỉnh Quảng Ninh nói: Khi tuyến dưới xin hội chẩn qua phim CT, chúng tôi nhận thấy đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn với tình trạng đa chấn thương rất phức tạp, nguy cơ tổn thương tim phổi dù vị trí lỗ vào vết thương ở xa vùng tim. Vết thương tim phổi gây mất máu và chèn ép tim nên thường bệnh nhân sẽ tử vong nhanh.

Trường hợp này bệnh nhân H. may mắn do tổn thương ở tim nhỏ, tự cầm do cục máu đông chèn lại, bệnh nhân được cấp cứu ở tuyến dưới kịp thời, nên còn sống khi đến phòng mổ.

Với kinh nghiệm trong phẫu thuật nội soi tim mạch cũng như phương tiện đầy đủ, nên chúng tôi chọn phương pháp mổ nội soi xử lý triệt để các tổn thương, giúp bệnh nhân tránh phải mở ngực lớn, hồi phục nhanh sau mổ. Nhờ quy trình báo động đỏ và sự phối hợp cấp cứu liên viện chặt chẽ, kịp thời mà bệnh nhân đa chấn thương kèm vết thương tim đã vượt qua cơn nguy kịch và phục hồi ngoài mong đợi.

Không chỉ có bệnh nhân H., thời gian qua BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cấp cứu nhiều trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn lao động đa chấn thương phức tạp, đặc biệt là những ca vỡ tim, vết thương xuyên tim cận kề cái chết đã được cứu sống ngoạn mục. 

BS CKII Phạm Việt Hùng khuyến cáo, vết thương do tai nạn lao động thường có năng lượng đâm xuyên cao, song phải được tầm soát tổn thương kỹ càng. Như trường hợp của bệnh nhân H. dù vị trí vết thương lớn ở gần vai phải nhưng có thể xuyên qua thành ngực, lá phổi và thấu vào tim.  Bệnh nhân cần phải được phát hiện chẩn đoán sớm, toàn diện và được phẫu thuật ngay, nếu chậm trễ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

BVĐK tỉnh Quảng Ninh khám chữa bệnh từ xa - Đón đầu xu thếBVĐK tỉnh Quảng Ninh khám chữa bệnh từ xa - Đón đầu xu thế

SKĐS - BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã và đang ngày càng phát huy hiệu quả khám chữa bệnh từ xa, giúp bệnh nhân nặng, nguy kịch được kịp thời cứu chữa ngay tại tuyến tỉnh, tiết kiệm chi phí điều trị.

Hà Trang (BVĐK tỉnh Quảng Ninh)
Ý kiến của bạn