DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống nam thanh niên bị 6 vết đâm ở tim rất phức tạp
HH - 21:57 13/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức vừa cấp cứu thành công giành giật sự sống một bệnh nhân ở Hải Dương bị 6 vết thương cùng lúc ở tim rất phức tạp và vô cùng hi hữu.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực cho biết, ca phẫu thuật được tiến hành vào sáng sớm ngày 8/1, nạn nhân là anh Đ.Đ.T., 27 tuổi, ở phường Quang Trung, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, bị đâm bằng thanh sắt to (loại “phi” 6) có 2 đầu nhọn (dùng để xiên cá) vào giữa ngực vùng xương ức, lúc khoảng 0 giờ cùng ngày, trong đó có 3/6 vết ở vị trí rất khó.

Nạn nhân được chuyển đến BV Việt Đức với 6 vết thương cùng lúc ở tim rất phức tạp và hi hữu. (Ảnh do BV cung cấp).

Trước đó, nạn nhân đã được cấp cứu tại BV đa khoa tỉnh Hải Dương. Sau khi khám và xác định BN có thể bị vết thương thể rất phức tạp, sốc nặng (huyết áp động mạch < 70 mmHg), kíp trực của BV tỉnh (BS. Phúc làm trưởng kíp trực) đã gọi điện xin ý kiến tham vấn chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, PGS Nguyễn Hữu Ước (Trưởng Khoa PT Tim mạch và Lồng ngực) đã chỉ đạo giữ nguyên dị vật, hồi sức tích cực, giải thích gia đình về tình trạng rất nặng của bệnh, không thể giải quyết ở tuyến tỉnh, rồi chuyển ngay lên bệnh viện Việt Đức.PGS Ước đã chỉ đạo kíp trực cấp cứu của BV Việt Đức chuẩn bị tiếp đón và phẫu thuật tim hở cấp cứu ngay nếu bệnh nhân còn sống khi đến viện. Phẫu thuật tim hở là phẫu thuật rất phức tạp và chuyên khoa rất sâu, triển khai mổ tim hở ngay trong đêm là quá trình không dễ triển khai ở các cơ sở mổ tim thông thường.

Bệnh nhân được chuyến đến Việt Đức lúc 4 giờ ngày 8/1, trong tình trạng còn tỉnh. Tình trạng sốc đã phần nào được khống chế nhờ công tác hồi sức tích cực, truyền máu, truyền dịch của kíp trực BV đa khoa tỉnh Hải Dương. Nhưng vẫn rất nặng với mạch nhanh nhỏ, huyết áp thấp < 90 mmHg, dị vật là thanh sắt 2 đầu kích thước gần 10mm cắm thẳng vào trước xương ức ngang mức khoang liên sườn 4. Bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ tim mạch, vừa hồi sức, vừa làm xét nghiệm cơ bản và chẩn đoán (siêu âm tim tại giường). Ca phẫu thuật cho bệnh nhân được tiến hành lúc 4h30’ tại phòng mổ chuyên khoa tim mạch, với hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể, do PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước trực tiếp phẫu thuật.

Dị vật được rút ra khỏi tim bệnh nhân. (Ảnh do BV cung cấp)

Quá trình phẫu thuật rất phức tạp, sau khi chạy máy bảo vệ bệnh nhân thì mới rút được dị vật và mở xương ức xử trí thương tổn. Bệnh nhân thương tổn rất nặng và hy hữu, do 2 que sắt đều xuyên qua tim để cắm vào thành bên cột sống. Que bên phải còn xuyên qua khoang màng phổi và nhu mô phổi trái. Khoang màng phổi trái có khoảng 2500 ml nước máu + máu đông. Có tới 6 lỗ thủng ở tim (vết thương tim) kích thước từ 10 – 15mm, gồm: 2 lỗ ở mặt trước thất phải, 1 lỗ ở mặt sau thất phải, 1 lỗ ở mặt sau thất trái, 2 lỗ ở tĩnh mạch chủ dưới (ngay sau lỗ đổ của các tĩnh mạch trên gan). Thủng 2 lỗ màng tim do que sắt bên phải, 1 lỗ do que sắt bên trái – đi sát cạnh thực quản trước khi ra thành bên cột sống (không thủng vào bụng). Việc xử trí các vết thương rất khó khăn và tinh tế, nhất là vết mặt sau thất trái sát động mạch vành chính nuôi tim (động mạch mũ) và 2 vết ở tĩnh mạch chủ dưới. Thành ngực cũng chảy máu nhiều do đứt động mạch ngực trong ở 2 bên xương ức.

Ca mổ kết thúc sau 6 giờ căng thẳng, tất cả các vết thương được cầm máu. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân được soi thức quản tại giường, không bị thủng thực quản. Sau mổ bệnh nhân tiếp tục được thở máy trong 45 giờ, hồi sức tích cực và dùng kháng sinh liều cao và tiêm phòng uốn ván. Hậu phẫu, bệnh nhân ổn định, siêu âm tim kiểm tra 2 lần sau mổ đều cho kết quả tốt. Bệnh nhân chuyển về Bệnh viện tỉnh Hải Dương điều trị tiếp vào những ngày cuối tuần.

Đây là ca bệnh rất phức tạp và hi hữu, chưa có báo cáo ca bệnh tương tự tại Việt Nam và cũng rất hiếm gặp trên thế giới. Thông thường ở Việt Nam, vết thương tim thường do dao, vật nhọn đâm, và thường chỉ gây 1 lỗ thủng trên tim. Đây là một tổn thương rất nặng với nguy cơ tử vong cao.

HH

Tin liên quan
Bắc Ninh: Cứu sống bệnh nhân bị vết thương tim nặng
SKĐS - Tin từ BVĐK tỉnh Bắc Ninh cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh - Lồng ngực của BV đã kịp thời cấp cứu một bệnh nhân bị vết thương tim nặng.
Bệnh viện Việt Đức: Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị vết thương tim rất lớn
Tin từ Bệnh viện (BV) Việt Đức, bệnh nhân (BN) Phạm Văn Trung 25 tuổi (Tiền Hải, Thái Bình) bị vết thương do dao đâm xuyên ngực thấu tim. BN được chuyển từ BV tỉnh Thái Bình đến BV Việt Đức lúc 3 giờ 20 phút ngày 3/11 (sau 5 tiếng bị thương) trong tình trạng da, niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt, có vết thương vùng ngực trước tim rộng 3cm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm