Cứu sống nam thanh niên 2 lần ngưng tim vì điện giật

25-05-2022 6:58 AM | Y tế

SKĐS - Anh N.V.N. bị điện giật, ngất xỉu, hôn mê và sau đó 2 lần ngưng tim. Tuy nhiên anh N.V.N đã được cấp cứu, điều trị kịp thời và phục hồi ngoạn mục sau 5 ngày hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 19/5/2022, anh N.V.N. 34 tuổi bị điện giật, ngất trong quá trình làm việc tại công trường. Người bệnh nhập viện tại cơ sở y tế trên địa bàn quận Phú Nhuận trong tình trạng ngưng tim, tím tái. Tại đây bệnh nhân được xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện 3 lần, chích 6 ống Adrenalin (một loại thuốc được dùng nhiều trong hồi sức và cấp cứu). Sau khi tim đập trở lại, người bệnh ngay lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

14 giờ 22 phút cùng ngày, tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, người bệnh lại rơi vào tình trạng nguy kịch - ngưng tim lần 2. Màn hình monitor ghi nhận người bệnh có rung thất - đây là một rối loạn nhịp có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Các bác sĩ khẩn trương sốc điện khử rung thất 2 lần và xoa bóp tim ngoài lồng ngực đến khi anh N.V.N. có nhịp tim trở lại.

Sau một giờ, người bệnh được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực chống độc. Tại đây, người bệnh được thở máy và thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.

Vào lúc 17 giờ 15 phút, tức là chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ kể từ thời điểm người bệnh được nhập cấp cứu, anh N.V.N. đã được kiểm soát thân nhiệt mục tiêu. Đây là kỹ thuật cao mà bệnh viện đã ứng dụng từ năm 2017 trên nhiều trường hợp ngưng tim ngưng thở bằng phương pháp giảm thân nhiệt của người bệnh xuống 33 độ C. Sau 24 tiếng duy trì nhiệt độ trên, nhiệt độ cơ thể bệnh nhân được nâng dần 0,25 độ C mỗi giờ cho đến khi đạt 37 độ C.

Cứu sống người 2 lần ngưng tim do bị điện giật - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị điện giật hiện đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

TS.BS Huỳnh Văn Ân – Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc – Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: "Các bệnh nhân ngừng tim sau khi được hồi sức, hồi phục tuần hoàn có thể bị di chứng về thần kinh ở nhiều mức độ khác nhau gây ảnh hưởng nặng nề tới sự tái hoà nhập của người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, gây  gánh nặng cho gia đình và xã hội. Kiểm soát thân nhiệt mục tiêu hay hạ thân nhiệt chỉ huy ở 33 độ C giúp người bệnh hôn mê sau ngừng tim bảo vệ não, giảm thiểu các di chứng về thần kinh của người bệnh về sau".

Sau vài ngày hồi sức tích cực khi người bệnh tỉnh táo, các bác sĩ đã ngưng máy hạ thân nhiệt, dừng thở máy, rút ống nội khí quản. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, khi phát hiện người bị điện giật, điều quan trọng nhất là cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện bằng cách cắt cầu dao điện. Tuy nhiên nếu không có cầu dao điện thì cũng tuyệt đối không vì hoảng loạn mà sờ tay vào nạn nhân khi chưa ngắt điện. Sau đó hãy gọi sự trợ giúp từ người xung quanh và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Qua vụ bé trai bị điện giật tử vong khi học trực tuyến - Dạy trẻ kỹ năng an toàn là vô cùng cần thiếtQua vụ bé trai bị điện giật tử vong khi học trực tuyến - Dạy trẻ kỹ năng an toàn là vô cùng cần thiết

SKĐS - Sự việc nghi vấn bé trai 10 tuổi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị điện giật tử vong khi học online tại nhà khiến dư luận bàng hoàng, xót xa. Đây là hồi chuông cảnh báo cho việc trẻ sử dụng các thiết bị điện không an toàn tại nhà.


Kim Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH