Cứu sống kịp thời thai phụ vỡ mạch máu tiền đạo, thai nhi dây rốn bám mép bánh rau

19-05-2023 4:09 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nhập viện trong tình trạng nước âm đạo kèm đau bụng chuyển dạ ở tuần thứ 36, các bác sĩ đã cứu sống kịp thời 2 mẹ con khi thai phụ bị vỡ mạch máu nằm trên màng rau khi vỡ ối gây chảy máu.

Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 (TWQĐ) thông tin vừa tiếp nhận sản phụ N.T.T.T (27 tuổi, Phúc Thọ, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng ra nước âm đạo kèm đau bụng chuyển dạ.

Khai thác tiền sử, sản phụ mang thai lần 1 thai 36 tuần, tiền sử khỏe mạnh, các bác sĩ siêu âm chẩn đoán có dây rốn bám mép dưới bánh rau lúc thai 26 tuần và 32 tuần.

Khi nhập viện, cổ tử cung bệnh nhân mở 1 cm, ngôi đầu cao, ối vỡ hoàn toàn, nước ối lẫn máu có khoảng 100ml máu cục và máu đỏ tươi theo găng, không sờ thấy mép bánh rau, cơn co tử cung tần số 2-3, tim thai dao động khoảng 140-160 lần/phút.

Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân trong tình trạng vỡ mạch máu nằm trên màng rau khi vỡ ối gây chảy máu, nếu không mổ cấp cứu kịp thời nguy cơ mất máu ảnh hưởng đến tính mạng thai nhi.

Cứu sống kịp thời thai phụ vỡ mạch máu tiền đạo, thai nhi dây rốn bám mép bánh rau - Ảnh 1.

Ekip mổ cấp cứu cho thai phụ. (ảnh BVCC)

Sau khi hội chẩn, Khoa Phụ sản và Khoa Nhi đã kết hợp mổ cấp cứu cho sản phụ lấy ra 1 cháu bé 2500g , đồng thời phát hiện sản phụ có tử cung đôi thai phát triển ở tử cung bên trái, bánh rau bám thấp mặt trước tử cung kiểm tra thấy dây rốn bám mép dưới bánh rau, màng ối vỡ rộng đã khiến đứt mạch máu nằm ở lớp màng ối gây chảy máu âm đạo đúng như chẩn đoán trước mổ.

Ca phẫu thuật thành công, em bé được lấy máu kiểm tra không có dấu hiệu mất máu, còn sản phụ ổn định tử cung co tốt, đã xuất viện sau 4 ngày nằm điều trị theo dõi.

Theo BS. Trần Trang, Khoa Phụ sản, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, đây là một bất thường thai kỳ hiếm gặp. Với sự phát triển và quản lý thai nghén tốt thì dây rốn bám màng được phát hiện sớm từ những tuần thai còn nhỏ. Nhưng việc chẩn đoán vỡ mạch máu tiền đạo khi chuyển dạ lại đòi hỏi đội ngũ bác sỹ phải có trình độ cao, có nhiều kinh nghiệm và thái độ xử trí nhanh tích cực thì mới đảm bảo được an toàn tính mạng cho mẹ và con.

Dây rốn bám mép rìa bánh rau vỡ ối ra nhiều máu âm đạo

Dây rốn bám mép rìa bánh rau vỡ ối ra nhiều máu âm đạo. (ảnh BVCC)

BS. Trang cũng cho hay, mạch máu tiền đạo xảy ra khi các màng có chứa các mạch máu bào thai kết nối dây rốn và rau thai nằm ở vùng màng ối phủ qua lỗ trong cổ tử cung. Mạch máu tiền đạo có thể tự xảy ra hoặc với những bất thường rau thai, chẳng hạn như dây rốn bám màng, dây rốn bám mép bánh nhau, hoặc khi có màng mạch máu nối giữa 2 thùy của bánh rau chính và bánh rau phụ, hoặc trong rau tiền đạo.

Bình thường mạch máu nuôi thai nhi được bảo vệ bởi chất thạch Wharton nằm bên trong dây rốn, mạch máu tiền đạo không được nâng đỡ bởi chất thạch này; mặt khác mạch máu tiền đạo dính chặt vào lớp màng đệm bên trên nên dễ dàng bị rách khi vỡ ối tự nhiên hoặc bấm ối, hơn nữa máu chảy từ mạch máu tiền đạo là máu từ thai nhi (thể tích tuần hoàn thai vốn đã rất ít) nên khi mất tuần hoàn rau thai với mẹ, thai nhanh chóng tử vong và sản phụ có thể gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Mối Nguy Hiểm Khi Ăn Thực Phẩm Cháy | SKĐS


Hồng Ngọc
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH