Hà Nội

Cứu sống kịp thời bé trai 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản

17-07-2019 9:58 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sỹ Khoa Tai - Mũi - Họng, BVĐK Hà Tĩnh vừa tiến hành cấp cứu cứu sống một bệnh nhân nhi 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản, đây là trường hợp học dị vật rất may mắn được cứu sống kịp thời.

Bệnh nhân là bé Nguyễn Bá Minh Khôi (19 tháng tuổi) trú tại xã Quang Lộc, huyện Can Lộc. Theo người nhà của bệnh nhân cho biết, trưa ngày 15/7, bà ngoại đang cho cháu ăn cháo hầm xương không may bị sặc dẫn đến ho sặc sụa, khó thở rít, môi tím... Cháu được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà. Sau khi thăm khám các bác sỹ BVĐK huyện Thạch Hà đã cho bệnh nhân chuyển vào BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Tại đây sau khi làm các xét nghiệm cần thiết cộng với chụp X.quang thì thấy hình ảnh cản quang bất thường ở khí quản, các bác sỹ Khoa Khoa Tai - Mũi - Họng đã tiến hành gây mê nội soi lấy được mảnh xương hình tam giác khoảng 1,5x1,2x0,2cm ở thanh quản. Sau khi lấy dị vật ra, bệnh nhân Khôi đã có thể thở đều hơn, không ho nữa, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

May mắn cháu bé đã được xử trí và cấp cứu kịp thời

Bác sỹ Trần Xuân Sơn - Phó trưởng Khoa Tai - Mũi - Họng cho biết: dị vật đường thở nó có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh ngay tức khắc, đặc biệt là dị vật thanh quản vì nó có thể gây cho bệnh nhân tắc thở tức thì và không có cơ hội để đến bệnh viện cấp cứu.

Đối với trường hợp bệnh nhân Khôi rất may mắn vì dị vật có kích thước lớn làm cho thanh quản có độ hở nên bệnh nhân còn thở được tuy hơi khó, còn nếu mà dị vật nhỏ hơn thì sẽ làm cho thanh quản co khít lại thì khi đó bệnh nhân sẽ tắc thở ngay tức thì và sẽ tử vong ở nhà chứ không kịp đến cơ sở y tế nữa, bác sỹ Sơn cho biết thêm.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo phụ huynh cần tránh ép trẻ ăn, uống, đặc biệt cần cẩn thận khi nấu cháo với các loại thực phẩm có xương như cá, lợn, gà, bò.... Khi phát hiện trẻ đột ngột ho sặc sụa, tím tái, khó thở, tức có hội chứng xâm nhập, cần nghĩ ngay đến dị vật trong đường thở... thì cần đưa ngay đến cơ sở nơi gần nhất để được cấp cứu kịp thời


T.Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH