DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống cụ ông 94 tuổi bị đột quỵ não
Hồng - Nhung - 13:02 30/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK tỉnh Phú Thọ và BVĐK tỉnh Tuyên Quang vừa điều trị thành công cho hai cụ ông, một người 94 tuổi...

BVĐK tỉnh Phú Thọ và BVĐK tỉnh Tuyên Quang vừa điều trị thành công cho hai cụ ông, một người 94 tuổi, một người 82 tuổi bị đột quỵ nhồi máu não cấp bằng phương pháp tiêu huyết khối, tiêu sợi huyết. Việc ứng dụng thành công phương pháp này tại các BVĐK tuyến tỉnh đã mang đến nhiều cơ hội sống chất lượng cho các bệnh nhân không may bị đột quỵ.

BSCKII. Ngô Hữu Hà - PGĐ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh nhân là cụ Nguyễn Hoàng Cần (94 tuổi) có tiền sử tăng huyết áp nhưng không được điều trị thường quy.

Sau khi nhập viện, người bệnh được thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng, kết quả chụp mạch não cho thấy tắc động mạch não giữa bên phải đoạn M2. Người bệnh được hội chẩn với kết luận có đủ điều kiện để tiến hành thủ thuật điều trị tiêu huyết khối. Tuy nhiên, ở người bệnh 94 tuổi, nguy cơ biến chứng cao. Sau khi thảo luận, được sự đồng thuận và quyết tâm của gia đình, người bệnh được tiến hành thủ thuật điều trị thuốc tiêu huyết khối. Sau một tuần điều trị, người bệnh đi lại và sinh hoạt bình thường, được ra viện.

Sức khỏe cụ ông Nguyễn Hoàng Cần đã hồi phục.

Trước đó, tại BVĐK Tuyên Quang cũng đã xử trí thành công trường hợp cụ ông Nông Quang Sửu (82 tuổi) nhập viện trong tình trạng không nói được, liệt nhẹ nửa người phải, liệt mặt, NIHSS 6 điểm. Đây là trường hợp đầu tiên tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang được điều trị thành công bằng phương pháp này.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp thường xuyên dùng thuốc, nhưng 2 ngày nay bỏ không uống thuốc, trước lúc nhập viện bệnh nhân dậy đi tiểu, đột nhiên ngã, không nói được, gia đình đã đưa đến BV để cấp cứu. Tại BV, bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết.  Hiện, các triệu chứng lâm sàng của bệnh được cải thiện rõ rệt, bệnh nhân nói được, không còn liệt thần kinh khu trú, mọi chỉ số sinh tồn ổn định.

Theo BS. Ngô Hữu Hà, tỷ lệ tử vong do đột quỵ não gây ra đứng hàng thứ 2 trên thế giới, là thể lâm sàng chiếm tỷ lệ cao nhất và thường gặp trong các trường hợp người bệnh nhập viện. Trước đây, khi chưa có phương pháp điều trị dùng thuốc tiêu huyết khối, người bệnh bị đột quỵ não thường để lại những di chứng khá nặng nề về tinh thần và vận động. Nhiều trường hợp còn dẫn đến tử vong.

Phương pháp dùng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch trong điều trị đột quỵ não được xem là một trong những phương pháp đặc hiệu và hiệu quả, giúp cho người bệnh bình phục hoàn toàn, ít để lại di chứng. Tuy nhiên, thuốc điều trị tiêu khối chỉ có hiệu quả khi người bệnh được đến bệnh viện sớm trong “khung giờ vàng” tối đa 4,5 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của đột quỵ.

Vì vậy, “Người bệnh có nguy cơ đột quỵ như: người cao tuổi, người có tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid, người hút thuốc lá, nghiện rượu... khi có những triệu chứng như đột ngột liệt, nói ngọng, đau đầu, nôn, rối loạn ý thức, nhìn mờ... cần đến viện càng sớm càng tốt để được phát hiện đúng bệnh và dùng thuốc tiêu sợi huyết trong trường hợp được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não” - BS. Hà nhấn mạnh.

Hồng - Nhung

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm