Cứu sống cụ ông 82 tuổi mắc bệnh tim, đau ruột thừa

21-06-2019 10:21 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng 21/6/2019, tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, thầy thuốc bệnh viện vừa điều trị thành công bệnh nhân nam, 82 tuổi với chẩn đoán áp xe ruột thừa trên bệnh nhân block nhĩ thất độ III.

Bệnh nhân Lê Văn Phú, sinh năm 1937, ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Ông Phú bệnh ba ngày với triệu chứng đau hố chậu phải, sốt nhẹ, uống thuốc không giảm, nên bệnh nhân đến viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang ngày 20/6/2019 với chẩn đoán viêm ruột thừa cấp, bloc nhĩ thất độ III . Sau đó bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Bệnh nhân có tiền sử rối loạn nhịp chậm (block nhĩ thất độ III) một năm trước, có triệu chứng chóng mặt và ngất một lần. Bệnh nhân có chỉ định đặt máy tạo nhịp nhưng do gia đình chưa có điều kiện nên chưa thực hiện được.

Tình trạng lúc vào viện bệnh nhân sốt nhẹ, đau hố chậu phải nhiều, huyết áp tăng cao 160/90 mmHg, nhịp tim 20 – 30 lần/phút. Kết hợp với thăm khám lâm sàng, xét nghiệm, siêu âm, các bác sĩ nhận định đây là một tình trạng bệnh lý cấp tính viêm ruột thừa cấp trên bệnh nhân có bệnh lý rối loạn nhịp tim nặng và hẹp van động mạch chủ- tăng huyết áp.

Nhận định đây là một trường hợp bệnh phối hợp phức tạp, cần xử trí cấp cứu, nên các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn toàn viện với các chuyên khoa Cấp cứu, Tim mạch, Gây mê hồi sức, Ngoại tổng quát.

ThS BS Thân Hoàng Minh tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời cho ông Phú.

Đặc biệt đây là trường hợp block nhĩ thất độ III nhịp thoát thất 20 – 30 lần/phút nguy cơ đột tử cao, nên có chỉ định đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu trước và sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa.

Ê kíp can thiệp do ThS.BS Thân Hoàng Minh khoa tim mạch đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhân. Thời gian thực hiện đặt máy tạo nhịp tim tạm thời là 30 phút.

Sau khi thực hiện đặt máy tạo nhịp tạm thời, nhịp tim bệnh nhân tăng lên 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật. Sau đó ê kíp phẫu thuật do ThS. BS Huỳnh Dương Hữu Hạnh, ThS. BS Nguyễn Công Định khoa Ngoại tổng quát – BS CKI Nguyễn Văn Vĩnh khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tiến hành phẫu thuật thấy ruột thừa viêm mưng mủ, nằm ở vị trí bình thường, rãnh đại tràng có ít dịch viêm. Đầu ruột thừa dính vào mạc treo ruột non tạo thành ổ áp xe, các bác sĩ bộc lộ gốc ruột thừa cột mạc treo ruột thừa bằng chỉ silk 2.0. Cột gốc ruột thừa bằng chỉ silk 2.0. Chọc hút ổ áp xe mạc treo ruột non lấy sạch mũ. Lau sạch ổ bụng. Thời gian phẫu thuật là 60 phút.

Sang nay bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, hết đau bụng, vết mổ khô, nhịp tim của máy tạm thời là 60 lần/phút. Theo bác sĩ CKII Trần Huỳnh Đào – Trưởng khoa  phẩu thuật Gây mê hồi sức, đây là một trường hợp áp xe ruột thừa kèm bệnh lý nội khoa nặng là rối loạn nhịp chậm cấp cứu.

Xử trí cấp cứu là bắt buộc đặt máy tạo nhịp tạm thời trước để đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật. Block nhĩ thất độ 3 là mức độ cao nhất trong rối loạn dẫn truyền nhịp tim, làm cho tim không thể bóp đủ tần số nhằm cung cấp đủ máu đến các cơ quan khác, dễ dẫn đến ngất và tử vong.

Nếu không xử lý rối loạn nhịp thì nguy cơ đột tử cao, ngay cả khi bệnh nhân không thực hiện phẫu thuật. Đặc biệt với tình trạng nhịp tim quá chậm như vậy nếu tiến hành phẫu thuật thì nguy cơ trụy mạch và ngưng tim trên bàn mổ rất cao.

Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn, gần như không có khả năng chi trả các khoản chi phí. Nhưng xác định đây là một bệnh lý cấp cứu, việc ưu tiên điều trị cho bệnh nhân được đặt lên hàng đầu.

Vì vậy, bệnh viện đã khẩn trương triển khai đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhân để tiến hành mổ trong điều kiện an toàn hơn. Chính nhờ sự phối hợp đồng bộ và xử lý kịp thời của các chuyên khoa, nên cuộc phẫu thuật đã thành công.

Hiện tại ngoài hỗ trợ một phần kinh phí cho bệnh nhân, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã chỉ đạo Phòng Công tác xã hội tiến hành kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân giúp đỡ ông Phú.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng đã lên kế hoạch theo dõi và sắp xếp để đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 


PV
Ý kiến của bạn