DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống cụ bà 78 tuổi ngừng tim trước viện
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 12:43 14/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân nữ 78 tuổi, ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp từ tuyến trước với tình trạng rất nặng.

Bệnh nhân quê ở Tràng Bàng - Tây Ninh, đi chơi nhà người quen ở Vĩnh Long. Tại đây, bà đột ngột lên cơn đau ngực, mệt, khó thở và được đưa vào bệnh viện địa phương với tình trạng ngừng tuần hoàn - hô hấp. Tím tái toàn thân. Bệnh nhân đã được tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi thành công.

Nhận thấy tình trạng bệnh nặng, vượt khả năng chuyên môn nên bệnh viện tuyến dưới chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ cấp cấp cứu trong tình trạng rất nặng. Mê man, suy hô hấp phải thở máy. Huyết áp thấp phải sử dụng vận mạch liều cao.

Hình ảnh động mạch vành phải bán tắc đoạn gần

Bệnh nhân được hồi sức tích cực với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp biến chứng ngừng tim, ngưng thở. Có đái tháo đường týp 2, toan chuyển hoá nặng. Sau hồi sức tích cực bệnh nhân được chỉ định chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu.

Ê kíp can thiệp do BS.CKI Nguyễn Văn Nhiệm; BS. Dương Hoàng Mẫn - Khoa Tim mạch can thiệp thực hiện.

Kíp can thiệp tiến hành hút huyết khối, can thiệp 1 stent động mạch vành phải với thời gian 30 phút. Chụp kiểm tra lại sau can thiệp: Dòng chảy qua stent tốt.

Đặc biệt, bệnh nhân không có di chứng thần kinh sau cấp cứu ngừng tim.

Quá trình hồi sức diễn ra rất khó khăn, bệnh nhân xuất hiện phù phổi, viêm phổi nặng, toan chuyển hóa, suy thận.

Với nỗ lực chuyên môn và với những nổ lực cao nhất sau 12 ngày điều trị bệnh nhân đã cai được máy thở, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và chuyển đến Khoa Tim mạch can thiệp điều trị tiếp.

Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn, bớt đau ngực.


                                                    Động mạch vành phải tái thông tốt sau can thiệp

Theo BS.CK II Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn, BVĐK Trung ương Cần Thơ kiêm Giám đốc Trung tâm tim mạch bệnh viện: Tỉ lệ ngừng tim đột ngột chiếm 15% tổng số các trường hợp tử vong ở các nước phát triển.

Với những bệnh nhân bị ngừng tim, dù cấp cứu ngừng tim thành công, tim đập trở lại, phục hồi được mạch huyết áp thì tỷ lệ sống sót cũng chỉ dưới 10% (ngay cả những nước có hệ thống y tế hiện đại).

Bệnh nhân ổn định, sau phẫu thuật

Một trường hợp ngưng tim luôn đặt ra rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết cho người bác sĩ tiếp nhận trong một khoảng thời gian rất hạn chế.

Cần phải đánh giá nhanh và chính xác tình trạng của người bệnh sau một thời gian ngưng tim, tránh sự chậm trễ trong cấp cứu.

Đồng thời, việc nhanh chóng tìm ra nguyên nhân ngưng tim cũng giúp ích rất nhiều trong việc điều trị đặc hiệu, nâng cao tỉ lệ sống sót. Các nguyên nhân thường gặp nhất bao gồm nhồi máu cơ tim cấp, bệnh cơ tim, rối loạn nhịp.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nói chung, đặc biệt người bệnh có tiền sử bệnh tim, khi xuất hiện đau tức ngực, khó thở cần đến ngay những cơ sở y tế khám, điều trị kịp thời.

Cần đi khám tim định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh, có hướng điều trị, tránh các biến chứng nặng

Đối với các bệnh nhân được cứu sống sau ngừng tuần hoàn thường để lại di chứng tổn thương não rất nặng nề. Mức độ nhẹ là mất trí nhớ, liệt nửa người, co giật, động kinh.

Mức độ nặng là liệt toàn thân, nằm tại chỗ, hôn mê (sống thực vật). Hậu quả sẽ làm tăng gánh nặng chăm sóc, chi phí lên gia đình và xã hội.


Thành công cứu sống bệnh nhân do nhiều yếu tố: Sự phối hợp nhanh chóng, chặt chẽ giữa Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và Khoa Tim mạch can thiệp, một hệ thống liên hoàn cùng trình độ chuyên nghiệp đã mang lại những kết quả tốt dành cho người bệnh và gia đình.

Bệnh nhân không có di chứng thần kinh cho thấy kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn đã được thực hiện tốt đã giúp cho đảm bảo tuần hoàn tối thiểu duy trì sự sống của các tạng. 

Quan trọng không kém là cấp cứu ban đầu tốt, quyết định chuyển viện chính xác, nhanh chóng, bảo đảm an toàn trong lúc chuyển viện  của tuyến trước.

 

 

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Thông tin không thể bỏ qua trước khi đặt stent mạch vành
SKĐS - Khi được chỉ định đặt stent mạch vành, người bệnh thường lo lắng về những rủi ro có thể gặp phải và các vấn đề sau khi đặt stent để tăng tuổi thọ của stent cũng như cách giúp bệnh nhân sống khỏe mạnh hơn.
Ứng dụng công nghệ 4D vào chẩn đoán, can thiệp tim mạch, thần kinh
SKĐS - Sáng 5/4, Bệnh viện E đưa vào hoạt động đồng thời hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA và đơn vị đột quỵ can thiệp tim mạch, mạch máu cấp cứu.
"Trái tim" y tế miền Tây vững vàng trước làn sóng COVID-19
SKĐS - BVĐK Trung ương Cần Thơ được coi là "trái tim" của y tế các tỉnh miền Tây, khu vực ĐBSCL. BV vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị chăm sóc sức khỏe nhân dân TP Cần Thơ vừa sẵn sàng chi viện cho tuyến dưới khi có yêu cầu chống dịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm