Cứu sống cô gái trẻ đa chấn thương, ngừng tuần hoàn, vỡ tim

27-03-2024 15:10 | Y tế

SKĐS - Nữ sinh viên 21 tuổi, gặp tai nạn khiến bệnh nhân bị vỡ tim, đa chấn thương nghiêm trọng đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai nỗ lực cứu sống và xuất viện sau gần 1 tháng điều trị.

Ngày 27/3, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin về ca bệnh đặc biệt được các y bác sĩ của bệnh viện cứu sống sau gần 1 tháng điều trị.

Cứu sống cô gái trẻ đa chấn thương, ngừng tuần hoàn, vỡ tim- Ảnh 1.

Bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn, rồi chuyển thẳng vào phòng mổ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tai nạn khiến cô gái trẻ ngừng tuần hoàn, đa chấn thương, vỡ tim, sự sống 'ngàn cân treo sợi tóc'

Bệnh nhân đang là sinh viên một trường Đại học ở Hà Nội mới 21 tuổi. Tai nạn xảy ra tối 28/2, khi cô gái trên đường trở về nhà sau giờ dạy gia sư.

Va chạm giữa xe máy - ô tô khiến bệnh nhân ngay lập tức rơi vào tình trạng nguy kịch. Khi được chuyển đến tại Bệnh viện Thường Tín, bệnh nhân phải đặt nội khí quản, bóp bóng và chuyển khẩn đến Bệnh viện Bạch Mai chỉ khoảng 60 phút sau tai nạn.

Bệnh nhân vào cấp cứu vào Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng ngừng tuần hoàn ngoại viện, đa chấn thương. 

Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu hồi sức tim phổi, đến khi thấy dấu hiệu tim đập lại, nhưng huyết động rất yếu, da niêm nhợt trắng và được truyền 2 đơn vị máu tối cấp. Chẩn đoán sơ bộ, bệnh nhân bị chấn thương ngực kín, theo dõi vỡ tâm thất trái, tràn máu ngoài tim, chèn ép tim cấp xương sườn 2 bên gãy gần hết, theo dõi chấn thương sọ não, sốc mất máu, tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên. Thế nhưng may mắn, bệnh nhân có tuần hoàn trở lại, lập tức chuyển vào phòng mổ.

Cứu sống cô gái trẻ đa chấn thương, ngừng tuần hoàn, vỡ tim- Ảnh 2.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: Qua trường hợp đặc biệt của cô gái trẻ P.L.Q.N và cuộc chiến đấu liên khoa thành công ngoạn mục hồi sinh cuộc đời ngay trên lằn ranh sinh tử, đã cho thấy sự phối hợp rất nhịp nhàng, ăn ý, xử trí rất kịp thời, có thể nói là cùng "hợp đồng tác chiến" của các thầy thuốc trong bệnh viện.

BS Hoàng Tuấn trong ekip gây mê hồi sức của Trung tâm Gây mê hồi sức - Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Nhóm gây mê hồi sức nhanh chóng đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, ven lớn, huyết áp xâm lấn, bù dịch và lĩnh máu cấp cứu. 

Các bác sĩ phẫu thuật thuộc Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, C8 - Viện Tim mạch khẩn trương mở màng phổi cấp cứu, cưa xương ức, mở màng tim, khâu cầm máu nhĩ phải, trái, lấy ra khoảng 1,5 kg máu cục, dịch máu và truyền gần 10 lít máu, các chế phẩm máu.

Sau 3 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không có di chứng thần kinh (dù có ngừng tuần hoàn). Em hoàn toàn có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Thành công của cấp cứu ngoại viện và "hợp đồng tác chiên" liên khoa, trung tâm 

PGS.TS Đào Xuân Cơ đánh giá, qua trường hợp đặc biệt của nữ bệnh nhân và cuộc chiến đấu liên khoa thành công ngoạn mục hồi sinh cuộc đời ngay trên lằn ranh sinh tử, đã cho thấy sự phối hợp rất nhịp nhàng, ăn ý, xử trí rất kịp thời, có thể nói là cùng "hợp đồng tác chiến" thành công giữa Trung tâm Cấp cứu A9, Phòng mổ cấp cứu tại Trung tâm Gây mê hồi sức với các ekip thầy thuốc, y bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng của C8 - Viện Tim mạch, Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Trung tâm Gây mê hồi sức đã cực kỳ "thiện chiến", nhạy bén với tay nghề chuyên môn giỏi và tinh thần thép, sẵn sàng nhập cuộc để cấp cứu, phẫu thuật, điều trị, hồi sức sau phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Cứu sống cô gái trẻ đa chấn thương, ngừng tuần hoàn, vỡ tim- Ảnh 3.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cùng các y bác sĩ chúc mừng bệnh nhân trước khi ra viện.

"Ca bệnh này đã được cấp cứu ngoại viện, cấp cứu tuyến đầu hiệu quả, chúng tôi mới có cơ hội cứu người bệnh. Hay như trường hợp bệnh nhân ngoại quốc được nữ điều dưỡng A9 cấp cứu ngừng tuần hoàn tại một nhà hàng ở Đà Nẵng, bệnh nhân cũng đã qua nguy kịch, cho thấy cấp cứu ngoại viện vô cùng quan trọng"- PGS.TS Đào Xuân Cơ nói.

PGS.TS Đào Xuân Cơ nhấn mạnh thêm: Điểm mấu chốt để có được thành công của trường hợp này là xử lý nhanh chóng kịp thời, phối hợp nhịp nhàng ăn ý đa chuyên khoa. Đó cũng chính là thế mạnh và ưu việt của Bệnh viện Bạch Mai - Bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt lớn nhất cả nước với các mũi nhọn, các đơn vị xung kích sẵn sàng ứng cứu những trường hợp khẩn cấp.

Ông Cơ đề nghị Trung tâm cấp cứu A9, cùng Hội Hồi sức chống độc Việt Nam, Bộ môn hồi sức phối hợp để đào tạo cấp cứu ngoại viện cho nhiều đối tượng trong cộng đồng, để thêm nhiều người bệnh không may đột quỵ, ngừng tim, tai nạn... được cứu sống.

Theo PGS Cơ, tại Nhật, tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới, không chỉ nhân viên y tế mới biết cấp cứu ngừng tuần hoàn, sơ cứu người bị nạn, mà sinh viên trong các trường đại học cũng được đào tạo sơ cứu.

Khi càng có nhiều người có kiến thức sơ cứu, các ca tai nạn trong cộng đồng càng có cơ hội được cứu sống nhiều hơn.

Cứu sống cô gái trẻ đa chấn thương, ngừng tuần hoàn, vỡ tim- Ảnh 4.

Nữ bệnh nhân hồi phục sau ca vỡ tim, ngừng tuần hoàn trò chuyện với người nhà trước khi ra viện.

Buổi chia tay với các bác sĩ tại Trung tâm Gây mê hồi sức - Bệnh viện Bạch Mai, cô gái trẻ mỉm cười và nhỏ nhẹ nói những lời xúc động sâu xa và nhận bó hoa tươi thắm từ chính các bác sĩ đã cứu sống cô. Cô gái lại tiếp tục sống, học tập và làm việc trong một niềm biết ơn mãi mãi vào cuộc đời này - Cuộc đời luôn có những bóng áo trắng lặng thầm luôn sẵn sàng dấn thân không mệt mỏi vì người bệnh...

Trên 70% dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi là các bệnh lây truyền từ động vật sang ngườiTrên 70% dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi là các bệnh lây truyền từ động vật sang người

SKĐS - Hơn 70% các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi là các bệnh lây truyền từ động vật sang người hoặc có nguồn gốc gen từ bệnh của động vật. Việt Nam là 1 trong những điểm nóng về dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người...

Thái Bình/Ảnh: Trần Minh
Ý kiến của bạn