DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống ca thứ hai trẻ sơ sinh bị dây rốn thắt nút
21:47 30/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK KV Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa thông tin cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ và cháu bé nặng 3,3kg bị dây rốn thắt nút.

BVĐK KV Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa thông tin cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ và cháu bé nặng 3,3kg bị dây rốn thắt nút. Theo đó, sản phụ Phạm Thị Bích Nhi, 34 tuổi, ở phường Cam Phú, TP. Cam Ranh được gia đình đưa vào viện lúc 19h30 ngày 25/3/2014. Các bác sĩ Khoa Sản đã chẩn đoán sản phụ khi vào viện: mang thai lần thứ tư, ở tuần 35, ngôi đầu, dọa sinh non, tiền sản giật. Sau khoảng 14 giờ theo dõi và dùng thuốc giảm co tử cung, điều trị tăng huyết áp, 9h45 ngày 26/3, các bác sĩ Khoa Sản đã hội chẩn với chẩn đoán: thai lần thứ tư, 35 tuần, ngôi đầu, sinh non, tăng huyết áp mạn, con hiếm. Sản phụ được phẫu thuật lấy thai lúc 10h15. Chẩn đoán sau phẫu thuật: ngôi đầu, sinh non, tăng huyết áp mạn, con hiếm, dây rốn thắt nút (dây rốn thắt nút 1 vòng chặt). Sau phẫu thuật, sản phụ và bé trai nặng 3,3kg sức khỏe đều ổn định.

Đây là ca thứ hai trẻ sơ sinh bị dây rốn thắt nút được BVĐK KV Cam Ranh cứu sống trong vòng 2 tháng trở lại đây. Theo BS.Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc BVĐK KV Cam Ranh, đây là trường hợp bệnh lý hiếm gặp và gần như không thể phát hiện dây rốn bất thường trước khi sinh thường hoặc sinh mổ. Do vậy, nếu thai nhi bị bệnh lý này, tỷ lệ tử vong trong bụng mẹ trong quá trình chuyển dạ là rất cao. Việc thai nhi này vẫn an toàn là điều rất may mắn và kỳ diệu.

Thai nhi sống và phát triển được trong bụng mẹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó dây rốn có vai trò rất quan trọng để vận chuyển chất dinh dưỡng và ôxy từ mẹ cung cấp sang con. Trong trường hợp dây rốn bị thắt nút, thai nhi không có ôxy để duy trì sự sống.

Bảo Thy

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm