DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống ca sốc phản vệ do truyền dịch tại nhà
Đặng Thị Hồng - 08:24 16/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoa Cấp cứu, Bệnh viên đa khoa khu vực Bắc Quang, Hà Giang tiếp nhận bệnh nhân L.T.H, 31 tuổi trú tại xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang trong tình trạng cơ thể rét run, hoa mắt, nhịp tim nhanh, hoảng loạn kèm theo rối loạn ý thức.

Theo lời kể của gia đình, chị H. thấy trong người mệt mỏi nên đã tự ra hiệu thuốc mua một chai dịch và nhờ người truyền hộ. Sau khi cắm truyền khoảng 15 phút thì có các biểu hiện khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn, rét run nên gia đình đã lập tức đưa vào viện.

Các bác sĩ khuyến cáo truyền dịch tại nhà có thể gây tử vong do sốc phản vệ.

Các bác sĩ khuyến cáo truyền dịch tại nhà có thể gây tử vong do sốc phản vệ.

Tại Khoa Cấp cứu, người bệnh được tiến hành cấp cứu theo phác đồ chống sốc phản vệ do truyền dịch. Sau cấp cứu người bệnh đã ổn định, hiện vẫn đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ, tình trạng tự ý mua dịch về truyền tại nhà rất phổ biến hiện nay. Việc tiêm truyền tại nhà rất nguy hiểm, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai biến có thể xảy ra như: sốc phản vệ ở các mức độ nhẹ và trung bình có thể cấp cứu được, nặng có thể tử vong sau vài phút, rất hiếm trường hợp kéo dài được vài giờ khi bị sốc phản vệ. Vì vậy, khi tiêm truyền nhất thiết phải có chỉ định của bác sĩ và phải được tiến hành tại các cơ sở y tế có đủ phương tiện cấp cứu đề phòng sốc phản vệ có thể xảy ra.

Đặng Thị Hồng

Tin liên quan
Sốc phản vệ và những điều đáng quan tâm
Những vụ sốc phản vệ liên tiếp trong thời gian qua, làm nóng dư luận, gây nhiều lo lắng, tranh cãi song thực ra số các vụ được biết còn ít hơn nhiều so với số vụ xẩy ra. Hiểu, giải thích rõ, xử lý đúng, tìm cách giảm thiểu sốc phản vệ là vấn đề đáng quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm