Cứu sống bệnh nhi suy tim do dị dạng mạch máu hiếm gặp

11-06-2015 10:33 PM | Thời sự

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u máu lớn ở gan cho bệnh nhi Đoàn Thế Bảo...

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u máu lớn ở gan cho bệnh nhi Đoàn Thế Bảo (Bắc Giang) mới 2 tháng tuổi với nhiều đường thông bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch gan, gây suy tim.

Bệnh nhi Đoàn Thế Bảo được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất mắc bệnh lý này được cứu sống tại Bệnh viện Nhi TW. PGS.TS Trần Ngọc Sơn, người trực tiếp thực hiện ca mổ của cháu Bảo cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch: khó thở, suy hô hấp, tím tái, tim phải giãn nhiều, áp lực buồng tim phải cao. Siêu âm Dopler gan cấp cứu phát hiện khối u máu lớn ở gan phải, với nhiều đường thông bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch gan. Bệnh nhi được kịp thời phẫu thuật cắt bỏ phần gan phải. Theo BS. Sơn, suy tim do dị dạng mạch máu trong gan như cháu Bảo là trường hợp khó phát hiện và rất hiếm gặp. Cắt gan phải là một phẫu thuật lớn và phức tạp, đòi hỏi kỹ năng chuyên sâu nhất là khi bệnh nhân mới 40 ngày tuổi và đang trong tình trạng cấp cứu, suy hô hấp, suy tim, nguy cơ chảy máu trong mổ cao hơn so với các ca cắt gan thông thường. Theo BS. Sơn, hiện tình trạng suy tim và tăng áp phổi của bé Bảo được kiểm soát tốt. Dự kiến cháu có thể ra viện trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Lê Mai

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH