Hà Nội

Cứu sống bệnh nhi bị tiểu máu ồ ạt do hội chứng hiếm gặp

09-11-2015 4:20 PM | Thời sự

SKĐS - Bị tiểu máu ồ ạt do hội chứng rất hiếm gặp, bé N.T.V, 7 tuổi, ngụ ở Q. Gò Vấp đã may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) điều trị thành công.

Ths.BS. Đào Trung Hiếu, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM) cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sắc diện xanh xao. Mỗi đợt tiểu, đi theo nước tiểu là dòng máu đỏ tươi, kèm cục máu đông, tiểu gắt đau. "Nội soi bàng quang và chẩn đoán hình ảnh mạch máu để tìm nguyên nhân tiểu máu, các bác sĩ bất ngờ phát hiện toàn bộ mặt sau bàng quang bị xâm lấn bởi búi tĩnh mạch có hình dạng bất thường xâm lấn", BS. Hiếu nói.

Theo BS. Đào Trung Hiếu, đây là trường hợp dị dạng mạch máu hy hữu nhất mà bệnh viện tiếp nhận. Còn theo TS.BS. Huỳnh Thoại Loan, trưởng khoa Thận - Nội tiết cho biết trong hơn 20 năm làm việc, lần đầu bà tiếp nhận ca tiểu ra máu tươi ồ ạt do bất thường hệ mạch máu xâm lấn bàng quang. Y văn thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp nào như vậy.

Người nhà bệnh nhi kể lại, trước khi nhập viện 4 ngày bé V. đi tiểu ra máu, đi tiểu nhiều hơn bình thường khoảng 10 lần/ngày. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé được siêu âm bụng. Qua siêu âm, các bác sĩ ghi nhận bàng quang có nhiều máu cục, dị dạng tĩnh mạch bàng quang và vùng sàn chậu.

Kết hợp với khảo sát siêu âm chi dưới bên phải, thấy đây là dị dạng mạch máu hỗn hợp (dạng tĩnh mạch và bạch huyết) chiếm toàn bộ chi dưới, hướng phát triển lên sàn chậu và xâm lấn thành bàng quang.

Các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cắt một phần đáy bàng quang chứa búi mạch máu và khâu lại bàng quang cho bệnh nhi. Sau phẫu thuật bệnh nhi không bị đi tiểu ra máu nữa. Hiện bệnh nhi đã tỉnh, tiếp xúc tốt, chủ động đi tiểu được. Theo các bác sĩ, sau mổ bệnh nhi vẫn cần tiếp tục theo dõi. Đây là một dị dạng bẩm sinh không thể điều trị được triệt để.

Bệnh nhi sẽ được theo dõi tiếp hướng tăng sinh của mạch máu và chỉ được can thiệp khi có những triệu chứng đe dọa đến tính mạng, ảnh hưởng thẩm mỹ, gây trở ngại cho việc sinh hoạt. Các bác sĩ cũng cho biết thêm, điều may mắn nhất đối với bé V. là ca phẫu thuật đã không làm tổn thương thần kinh gây tiểu dầm cho bé.

Nguyễn Huyền

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;