Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhi 6 tháng tuổi bị chấn thương sọ não phức tạp

21-04-2023 9:34 AM | Y tế

SKĐS - Bệnh viện nhi Thanh Hóa vừa phẫu thuật, điều trị thành công cho một bệnh nhi 6 tháng tuổi bị chấn thương sọ não phức tạp.

Bệnh nhi là L.N.Đ.K (06 tháng tuổi), ở Quảng Xương (Thanh Hóa) vào viện với chẩn đoán tổn thương nội sọ.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Thanh Hóa, bệnh nhi vào viện có vết thương vùng đầu (vùng thóp trước) chảy nhiều máu. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mê (P/AVPU), dấu hiệu shock mất máu, kiểm tra có vết thương vùng thóp trước kích thước 10×3cm, chảy máu và nước não tủy qua vết thương, giảm vận động nửa người phải.

Khai thác tiền sử, người nhà bệnh nhi cho biết, trẻ bị vật sắc nhọn tác động vào. Sau khi sơ cứu tại chỗ bệnh nhi đã được đưa đến bệnh viện.

Cứu sống bệnh nhi 6 tháng tuổi bị chấn thương sọ não phức tạp - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành xử lý vết thương bệnh nhi. (ảnh BVCC)

Xác định đây là ca bệnh phức tạp, shock mất máu nên bệnh viện đã kích hoạt hoạt quy trình "báo động đỏ" với thái độ khẩn trương, tích cực nhất. Ngay lập tức bệnh nhi được tiến hành hồi sức tích cực, bù dịch, dùng kháng sinh. Khi chụp film CT sọ não cho thấy có hình ảnh vỡ xương sọ, khí trong sọ, dập não và chảy máu nhu mô thùy trán trái trên đường đi của vật sắc nhọn.

Các bác sĩ chuẩn đoán, bệnh nhi có vết thương sọ não hở, theo dõi rách xoang tĩnh mạch dọc trên. Bệnh nhi được chuyển phẫu thuật cấp cứu.

Ths.Bs. Dư Văn Nam, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho biết: "Đây là một ca bệnh phức tạp, nguy cơ tử vong rất cao nếu không kịp thời xử lý".

Trong lúc phẫu thuật, e-kip mổ đã tiến hành mở rộng vết thương về hai phía, lộ diện xương sọ bị vỡ, kiểm tra thấy màng cứng và xoang tĩnh mạch dọc (mặt bên tiếp giáp với nhu mô não) bị rách, máu chảy từ vết thương xoang tĩnh mạch dọc rất dữ dội. Các bác sĩ đã tiến hành "vá" vết thương xoang tĩnh mạch và màng cứng, lấy máu tụ trong não.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ, sau đó bệnh nhi tiếp tục được hồi sức tích cực, truyền máu. Sau 12 giờ bệnh nhi tỉnh hoàn toàn. Hiện nay bệnh nhi đã được xuất viện với tình trạng ổn định và không có di chứng.

Cũng theo Ths.Bs. Dư Văn Nam, khi trẻ bị chấn thương sọ não, cha mẹ cần phải giữ bình tĩnh, không nâng đầu trẻ và cử động trẻ quá nhiều vì sẽ khiến cho chấn thương nặng nề hơn, gây biến chứng về sau, nhanh chóng đưa trẻ đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt. Phụ huynh cần cẩn thận trong công việc sinh hoạt hàng ngày, tránh cho trẻ  gặp các tai nạn sinh hoạt. 

Tử Vong Do Nhiễm Khuẩn Uốn Ván | SKĐS


Hồng Ngọc
Ý kiến của bạn