Cứu sống bệnh nhi 3 tuổi chấn thương sọ não do tai nạn giao thông

05-06-2020 8:59 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Cháu Phạm Thị N A. 3 tuổi bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cứu sống.

Tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tỉnh cho biết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi Phạm Thị N A...(3 tuổi) huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh do Bệnh viện Đa khoa Thị xã  Kỳ Anh chuyển đến cấp cứu trong tình trang lơ mơ, quấy khóc và nôn sau khi bị tai nạn giao thông.

Sau khi bệnh nhi nhập viện, các bác sĩ đã khẩn trương cho bệnh nhi làm các cận lâm sàng cần thiết, chụp CT. Sau đó các bác sĩ tiến hành hội chẩn cấp cứu liên khoa Ngoại Thần kinh, Nhi, Hồi sức tích cực, Gây mê hồi sức…bác sĩ  kết luận bệnh nhi A. bị chấn thương sọ não nặng, vỡ xương hộp sọ vùng đỉnh lan xuống vùng chẩm, tụ máu ngoài màng cứng số lượng nhiều gây chèn ép não, nguy cơ tử vong cao. Cháu A. được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để cứu bệnh nhân.

Bác sĩ kiểm tra vết mổ cho cháu A.

Kíp mổ do các bác sỹ Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đảm nhiệm đã tiến hành mở xương hộp sọ, bơm rửa lấy ra khoảng 100 gram máu tụ, giải áp não, cầm máu cho bệnh nhi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển xuống phòng hồi sức của khoa Nhi, tiếp tục thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, dùng thuốc kháng sinh, bù nước điện giải, thăm khám theo dõi sát.

“Hiện tại sau phẫu thuật một tuần, cháu A. đã hoàn toàn tỉnh táo, vết mổ khô, cháu đã nhận biết được người thân, ăn uống, chơi đùa, sinh hoạt trở lại gần như bình thường và hòa nhập tốt với gia đình, theo dự kiến cháu có thể ra viện vào ngày mai 5/6”.Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Ngoại Thần kinh cho biết.

Sức khỏe của cháu A. đang hồi phục tốt

Theo các bác sĩ nguy cơ chấn thương ở trẻ luôn tiềm ẩn trong mọi tình huống,  đặc biệt là chấn thương sọ não ở trẻ em. Nguyên nhân chính là do khi tham gia giao thông một số phụ huynh đã không đội mũ bảo hiểm cho trẻ nên khi xẩy ra tai nạn đã khiến trẻ bị chấn thương nặng.

Vì vậy các bậc phụ huynh cần thận trọng quan tâm nhiều hơn đến trẻ, nhất là khi tham gia giao thông bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ, để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Và khi trẻ bị chấn thương vùng đầu, mặt với bất kì nguyên nhân gì gia đình không nên chủ quan, không đưa về nhà mà nên đưa ngay trẻ đến cơ sở y tếtheo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện của trẻ… để các bác sĩ xử lý kịp thời, tránh các bỏ lỡ mất thời gian vàng… gây  biến chứng đáng tiếc cho trẻ sau này, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.


Từ Thành
Ý kiến của bạn