Hà Nội

Cứu sống bệnh nhi 18 tháng bị chiếc nĩa đâm xuyên họng

18-03-2020 12:30 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bé trai đang ngậm chiếc nĩa trong lúc ăn bất ngờ bị người anh chạy tông trực diện vào người làm chiếc nĩa nhựa dâm vào cổ họng bé.

Sự việc diễn ra vào ngày 12/3 khiến bé N.T.L. (18 tháng tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) bị chấn thương nặng vùng cổ họng. Bé nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) trong tình trạng khó thở, nôn ói liên tục.

Theo lời kể từ người nhà, trước đó bé chơi với anh trai 3 tuổi bằng các vật dụng ăn uống như ly, chén, muỗng, nĩa nhựa…

Bé L. đang ăn nên ngậm một chiếc nĩa nhỏ có 4 ngạnh. Bất ngờ người anh chạy tông trực diện làm chiếc nĩa nhựa đâm vào cổ họng bé.

Thấy bé L. đau khóc toáng lên, ói mửa, chảy máu,… người mẹ cho nằm sấp vỗ lưng lọt ra được 2 ngạnh, còn lại một ngạnh trên chiếc nĩa và còn một ngạnh vẫn còn trong họng bé. Quá hoảng hốt, người nhà tức tốc đưa bé L. đi cấp cứu.

Dị vật lấy ra ngoài. Ảnh BSCC

Tại bệnh viện, bệnh nhi được các bác sĩ chuyên khoa Tiêu Hóa nội soi để tìm dị vật nhưng không thấy nên tiến hành chụp CT scan vùng cổ.

Kết quả phát hiện dị vật dài khoảng 2cm nằm sâu trong thành sau họng, dọc cột sống cổ. Kíp điều trị có sự phối hợp của bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng thực hiện phẫu thuật bóc tách cơ thành sau họng, lấy được dị vật là một thanh nhựa trắng, mảnh, dài khoảng 2cm.

Sau phẫu thuật trẻ tỉnh táo, hết khó thở, hết chảy máu, không nôn ói nữa.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, trường hợp này một lần nữa cảnh báo các phụ huynh không cho trẻ chơi đồ chơi có kích thước nhỏ vì trẻ có thể ngậm nuốt gây dị vật đường tiêu hóa hoặc đường thở, gây tắc nghẽn suy hô hấp, cũng như các tổn thương khác, có thể nguy hiểm tính mạng trẻ.

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không để ngậm muỗng, nĩa, đũa, bút,… vì dễ gây tổn thương khi  té ngã hoặc bị trẻ khác chạy xô đẩy bất ngờ.


Nguyễn Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH