Cứu sống bệnh nhân vỡ và ngưng tim sau nhồi máu cơ tim

04-11-2022 5:15 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân còn trẻ nhưng hẹp và tắc nhiều nhánh chính động mạch vành, mắc một số bệnh nền và có thể nhồi máu cơ tim tái phát.

Thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) chiều 4/11 cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân bị vỡ và ngưng tim sau nhồi máu cơ tim.

Bệnh nhân nam B.S, 52 tuổi (ngụ tại Hóc Môn, TP.HCM) nhập viện cấp cứu lúc 22h36 phút ngày 17/10 tại khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định do đau ngực dữ dội. Sau khi chụp mạch vành, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim do tắc hoàn toàn động mạch vành phải, hai nhánh chính còn lại hẹp khít từ 90-95%.

Cứu sống bệnh nhân vỡ và ngưng tim sau nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Vị trí tim bị vỡ. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân có chỉ định mổ bắc cầu nối động mạch chủ - vành và chuyển đến khoa Phẫu thuật Tim trong tình trạng đau ngực nhẹ, suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, mắc bệnh thận mãn, gout và suy van tĩnh mạch chi dưới nhưng huyết động vẫn ổn trong quá trình làm xét nghiệm chuẩn bị phẫu thuật.

TS. BS Bùi Minh Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhận định đây là bệnh nhân nặng. Tuy bệnh nhân còn trẻ, nhưng hẹp và tắc nhiều nhánh chính động mạch vành, mắc một số bệnh nền và có thể nhồi máu cơ tim tái phát. 

Do vậy, bệnh nhân được điều trị suy tim tối ưu sau nhồi máu để có thể phẫu thuật tái tưới máu cơ tim càng sớm càng tốt.

Ngày 2/11, bệnh nhân được phẫu thuật. Quá trình gây mê diễn ra thuận lợi, huyết động ổn. Tuy nhiên, khi vừa kết thúc công đoạn lấy một đoạn tĩnh mạch dưới chân để làm cầu nối thì đột nhiên huyết áp tụt nhanh và bệnh nhân ngưng tim. Xoa bóp tim ngoài lồng ngực được tiến hành ngay kèm tiêm adrenaline (thuốc ưu tiên để điều trị ngừng tim), một vài phút trôi qua nhưng tim không đáp ứng.

"Với kinh nghiệm cấp cứu các ca bệnh trước đây, bác sĩ quyết định mở ngực ngay bằng cưa xương ức, mở màng ngoài tim để có thể xoa bóp tim trực tiếp sẽ hiệu quả hơn. Đồng thời thực hiện các mũi khâu trên động mạch chủ và trên tim để khởi động tuần hoàn ngoài cơ thể nhanh nhất có thể. Tiến hành bắc ba cầu nối chủ - vành trên các động mạch vành bị tắc và hẹp khít để tái tưới máu cơ tim", bác sĩ Bùi Minh Thành cho hay.

Sau khi bắc cầu mạch vành, tim của bệnh nhân vẫn không đập lại. Các bác sĩ tiến hành dẫn nhịp tim bằng máy tạo nhịp và xoa bóp tim liên tục kèm vận mạch liều cao, sau 12-15 phút tim đập trở lại. Tiếp tục hỗ trợ tim trong hơn một giờ, huyết động ổn định dần và cai ngừng tuần hoàn ngoài cơ thể, tim bệnh nhân đã tự đập hoàn toàn.

Sau 16 tiếng hồi sức, bệnh nhân tỉnh dần. Sau mổ 36 giờ, bệnh nhân được rút nội khí quản, tự thở, vận động tay chân được và trí nhớ phục hồi dần.

Cứu sống bệnh nhân vỡ và ngưng tim sau nhồi máu cơ tim - Ảnh 2.

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị xuất viện. Ảnh: BVCC

Theo TS. BS Bùi Minh Thành, nhồi máu cơ tim gây biến chứng vỡ tim gặp từ 5 -10% trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, thường xảy ra trong khoảng hai tuần sau nhồi máu và thông thường gây đột tử.

"Thật sự là tôi chưa nghĩ đến trường hợp vỡ tim này khi đã mở ngực và tiệm cận quả tim. Tình huống này xảy ra bất ngờ trong phòng mổ cũng là yếu tố may mắn mới có thể cứu mạng được bệnh nhân. Hy vọng sau khi bệnh nhân được bắc cầu mạch vành tái tưới máu toàn bộ tim, sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ vỡ tim ở các vị trí nhồi máu đã có trước đây", TS. BS Bùi Minh Thành chia sẻ.

Hiện tại tình hình sức khỏe bệnh nhân tạm ổn. Sau khi tiếp tục hồi sức, chăm sóc và điều trị tích cực sau mổ, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Người phụ nữ vỡ tim, 2 ngày sau đã hồi phụcNgười phụ nữ vỡ tim, 2 ngày sau đã hồi phục

SKĐS - Tin từ BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết một bệnh nhân tai nạn giao thông bị vỡ tim, nguy kịch tính mạng đã phục hồi ngoạn mục, ăn uống và đi lại bình thường chỉ sau 2 ngày phẫu thuật nhờ quá trình chẩn đoán nhạy bén, chính xác và sự phối hợp cấp cứu khẩn trương kịp thời.


Kim Vân
Ý kiến của bạn