DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hiếm gặp: Cứu sống sản phụ mang thai 24 tuần bị vỡ tử cung do chửa góc sừng tử cung
Trần Lực - 06:30 23/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã cấp cứu, mổ thành công cứu sống bệnh nhân vỡ tử cung do chửa góc sừng tử cung bên trái vỡ khi đang mang thai 24 tuần.

Sản phụ Nguyễn Thị Q., sinh năm 1984, ở Trường Sơn, An Lão, Hải Phòng, có thai lần 5, thai 24 tuần được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu trong.

Tại bệnh viện, Bác sĩ  Nguyễn Thị Thanh Phương và TS.BS Phạm Mai Anh và các y bác sĩ trực khám, hội chẩn cho sản phụ và chẩn đoán bệnh nhân Q. bị vỡ tử cung do chửa ngoài tử cung vỡ trên thai 24 tuần.


Sau đó, sản phụ Q. được chuyển thẳng lên phòng mổ mổ cấp cứu. BS.Nguyễn Thị Thanh Phương, BS Phạm Thị Mai Anh cùng kíp mổ đã lấy thai, cắt tử cung bán phần và lấy ra 500ml máu loãng + 50 gram máu cục. Bệnh nhân được truyền 350 ml máu (KHC).
Sau mổ, bệnh nhân hiện đã ổn định, được theo dõi tại phòng hậu phẫu.

Trao đổi sau ca mổ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phương cho biết, đây là ca hiếm gặp, có thể nói là hi hữu, bệnh nhân có thai trong buồng tử cung và có cả thai ngoài tử cung. Khi thai ngoài tử cung (góc sừng trái) phát triển to, dẫn đến vỡ đồng thời làm vỡ tử cung.
Đây là trường hợp hiếm gặp trong sản khoa, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Thai sừng tử cung là một dạng của thai ngoài tử cung nhưng đặc biệt thai đóng ở ngay góc tử cung. Những nguyên nhân đưa đến thai ngoài tử cung trong đó có thai sừng gồm viêm nhiễm đường sinh dục (do người phụ nữ vệ sinh cá nhân kém, nhưng thông thường do sinh hoạt tình dục bừa bãi) nạo thai nhiều lần; có những lần mổ trước do liên quan đến các cơ quan sinh dục bên trong tử cung -buồng trứng -vòi trứng.

Nếu thai ngoài tử cung, bình thường đã
gây nguy hiểm đến tính mạng thì thai sừng còn 
nguy hiểm hơn.
Lý do là thai sừng thường phát triển đến khi thai khoảng 3-4 tháng mới bắt đầu vỡ, trong khi thai ngoài tử cung bình thường hay vỡ lúc 1,5 - 2,5 tháng. Thai càng to khi vỡ càng gây mất máu nhiều, đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Hơn nữa, sừng tử cung là một nơi quy tụ mạch máu lớn của tử cung, khi vỡ sẽ gây chảy máu ồ ạt. Những trường hợp có thai sừng bị vỡ, dù cho bác sĩ cứu sống được tính mạng của người bệnh, nhưng khi mổ xong người bệnh cũng mất khả năng sinh con lần sau (vì tử cung đã bị xén mất một góc, không còn đủ thể tích chứa một bào thai phát triển trọn vẹn).

Để phòng ngừa tốt nhất là giữ vệ sinh cá nhân, nhất là vùng sinh dục. Sinh hoạt tình dục lành mạnh. Khi thấy có huyết trắng bất thường, chị em nên đi khám phụ khoa để phát hiện và điều trị viêm nhiễm nếu có. Sử dụng các biện pháp ngừa thai như uống thuốc, đặt vòng hoặc triệt sản hơn là nạo thai, vì nạo thai càng nhiều, nguy cơ bị thai sừng tử cung càng cao.

Trần Lực

Tin liên quan
Phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ vỡ tử cung do tai nạn sinh hoạt
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải phòng vừa phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ vỡ tử cung do tai nạn sinh hoạt.
Cứu thành công thai phụ vỡ tử cung trên nền vết mổ cũ, kíp bác sĩ được khen thưởng 5 triệu
SKĐS - Bs. Phạm Quang Thanh, Giám đốc BVĐK tỉnh Tuyên Quang vừa quyết định thưởng nóng kíp bác sĩ khoa Phụ sản, phẫu thuật - GMHS, khoa huyết học truyền máu trong ca cấp cứu thai phụ mang thai 18 tuần bị vỡ tử cung do chửa góc sừng tử cung.
Cứu sống sản phụ vỡ tử cung, thai chết lưu, máu chảy ồ ạt
SKĐS - Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ổ bụng đầy máu (khoảng 2000ml máu tươi và 500g máu cục); bào thai trôi tự do trong ổ bụng; tử cung vỡ rộng, phức tạp từ góc sừng phải đến đáy tử cung; mô nhau thai bám vào phân góc sừng phải, máu đang chảy ồ ạt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm