Hà Nội

Cứu sống bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ, tràn máu màng phổi kèm đa chấn thương

14-06-2018 7:27 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống một bệnh nhân tai nạn giao thông bị vỡ eo động mạch chủ hiếm gặp bằng phương pháp can thiệp đặt stent graft.

Bệnh nhân Lê Quang C. (41 tuổi) trú tại TP. Móng Cái bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng đau ngực trái nhiều, khó thở, lơ mơ, huyết áp 140/80 mmHg, mạch nhanh.

Nhận được thông tin, Bệnh viện đã bố trí kíp trực sẵn sàng đón, xử trí cấp cứu ban đầu và nhanh chóng đưa bệnh nhân đi chụp cắt lớp vi tính để chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ typ B lóc tách 20cm xuống ngực bụng, tràn máu màng phổi kèm đa chấn thương nhiều vùng trên cơ thể, tiên lượng nặng.

 

Hình ảnh 3D vỡ eo động mạch chủ trước và sau khi can thiệp đặt stent graft

Các bác sĩ vừa khẩn trương cấp cứu: kiểm soát huyết áp, nhịp tim và giảm đau cho bệnh nhân, vừa tổ chức hội chẩn nhanh từ xa với Viện Tim mạch Quốc gia quyết định áp dụng phương pháp đặt stent graft (một giá đỡ làm bằng kim loại đặc biệt có phủ màng bọc) để khắc phục vị trí tổn thương.

Ngay trong đêm, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia đã trực tiếp xuống phối hợp cùng với kíp bác sĩ của Bệnh viện nhanh chóng tiến hành đưa stent graft qua động mạch đùi lên phần eo động mạch bị vỡ dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp mạch xóa nền 2 bình diện DSA. Stent graft đưa vào lòng động mạch sẽ có tác dụng như một màng bọc vững chắc bảo vệ đoạn eo động mạch chủ đang bị vỡ. Ca can thiệp diễn ra thành công trong hơn 1 tiếng.

Sau can thiệp, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch, mạch và huyết động ổn định, vùng ngực đỡ đau. Bệnh nhân tiếp tục được kiểm tra và điều trị các vùng chấn thương khác. Đến nay, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, hồi phục tốt, dự kiến vài ngày nữa ra viện.

 

Bệnh nhân được trưởng khoa Tim mạch thăm khám, kiểm tra lại sức khỏe

 

Chia sẻ với chúng tôi Anh C. vui vẻ cho biết: “Tôi còn được sống đến giờ phút này là nhờ các y bác sĩ . Các bác sĩ, điều dưỡng khoa Tim mạch đã tận tình chăm sóc và điều trị nên sức khỏe tôi nhanh chóng phục hồi, ăn uống và đi lại bình thường, phần ngực cũng không còn đau tức nhiều nữa”.

Ths.Bs Nguyễn Thị Thoa – Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Bệnh nhân C. tổn thương thể cấp tính rất nặng, vỡ eo động mạch chủ, đụng dập phổi gây tràn máu màng phổi trên nền bệnh đa chấn thương, nguy cơ tử vong lên đến 80-90%. Nếu mổ mở truyền thống, bệnh nhân phải thở máy cùng hệ thống tim phổi nhân tạo hỗ trợ, nhưng do phổi bị tổn thương kèm chấn thương nhiều vùng trên cơ thể nên sẽ làm tăng nguy cơ tử vong.

Phẫu thuật thực hiện lại tương đối phức tạp vì eo động mạch chủ là vùng rất khó tiếp cận để xử lý các thương tổn, hơn nữa trong điều kiện cấp cứu, động mạch chủ đang chảy máu, nếu kẹp mạch để xử lý phần bị vỡ cũng sẽ gây tổn thương não và các tạng khác trong cơ thể.

Với kỹ thuật đặt stent graft sẽ là phương pháp điều trị tối ưu hơn, người bệnh hầu như không mất máu trong quá trình can thiệp do ít xâm lấn, giảm đau đớn và hạn chế rủi ro biến chứng so với mổ mở.

Đây là trường hợp cấp cứu nguy kịch, không thể vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên vì nguy cơ tử vong trên đường di chuyển rất cao, nhờ sự phối hợp khẩn trương, nhịp nhàng giữa các kíp hồi sức cấp cứu và can thiệp cùng sự hỗ trợ của tuyến trên đã giúp cứu sống bệnh nhân ngay tại bệnh viện tỉnh”.

Được biết, kỹ thuật này mới chỉ triển khai tại một số bệnh viện tuyến trung ương, có rất ít BV tuyến tỉnh thực hiện được kỹ thuật này.


Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH