DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bệnh nhân thủng tim
22:32 19/07/2013 GMT+7
BS. Lê Quang Võ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị vật nhọn đâm thủng tim. Đây là thành tích đáng ghi nhận của bệnh viện, thể hiện sự cố gắng vươn lên làm chủ kỹ thuật, hết lòng cứu sống người bệnh.

BS. Lê Quang Võ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị vật nhọn đâm thủng tim. Đây là thành tích đáng ghi nhận của bệnh viện, thể hiện sự cố gắng vươn lên làm chủ kỹ thuật, hết lòng cứu sống người bệnh.

Bệnh nhân là anh Ngô Lưu Thương, SN 1991, ngụ tại phường Thới Long, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ. Bệnh nhân nhập viện ngày 11/7 trong tình trạng đau ngực, khó thở nhiều, da niêm mạc tím tái, mạch nhanh 115, huyết áp thấp 80/60mmHg.

Cứu sống bệnh nhân thủng tim 1Bệnh nhân Thương sau khi phẫu thuật.

Chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ phát hiện vùng trước tim của bệnh nhân có vết thương khoảng 2cm ở khoảng liên sườn 5 đường trung đòn trái. Tiến hành hồi sức, các bác sĩ cho bệnh nhân thở ôxy và truyền dịch, truyền máu. Kết quả siêu âm tim phát hiện bệnh nhân bị tràn máu màng tim lượng trung bình, có dấu hiệu chèn ép tim cấp do tim bị vật nhọn đâm trúng.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hội chẩn khẩn cấp, chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán bệnh nhân bị tràn máu màng tim gây chèn ép tim cấp do vết thương thủng tim. Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành mở ngực khâu vết thương tim cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã mở ngực trái ở khoảng liên sườn 5 vào khoang màng phổi. Lúc này, các bác sĩ phát hiện màng tim của bệnh nhân căng, chứa đầy máu bên trong. Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành mở dọc khoang màng tim của bệnh nhân và hút ra khoảng 500ml máu. Tiếp đó, khâu lại vết thương vùng tâm thất trái khoảng 1cm.

Theo BS. Trần Hiếu Nhân, phẫu thuật viên chính, ca phẫu thuật trên là một ca cấp cứu tối khẩn, nếu các bác sĩ không mở ngực giải áp, khoang màng ngoài tim và khâu vết thương tim thì bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong. Đây là một ca phẫu thuật khó, đòi hỏi ê-kíp phẫu thuật phải giỏi chuyên môn và đặc biệt là phải có sự phối hợp nhịp nhàng trong khi phẫu thuật thì mới thực hiện thành công. Hiện, sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó do có mâu thuẫn trong khi tham gia giao thông, Thương bị một đối tượng dùng dao đâm vào ngực trái. Thương được đưa vào Bệnh viện Ô Môn sơ cấp cứu, sau đó tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ.

Song Phương


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm