DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bệnh nhân sốt rét kháng thuốc suy đa tạng
11:13 11/05/2013 GMT+7
Tưởng chừng sẽ mất đi mạng sống vì bị sốt rét nặng P.falciparum, biến chứng suy đa tạng, thế nhưng anh Trần Quốc Thái (58 tuổi, Trường Thi, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã được các bác sĩ BV Bạch Mai cứu sống một cách kỳ diệu sau 36 ngày điều trị.

Tưởng chừng sẽ mất đi mạng sống vì bị sốt rét nặng P.falciparum, biến chứng suy đa tạng, thế nhưng anh Trần Quốc Thái (58 tuổi, Trường Thi, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã được các bác sĩ BV Bạch Mai cứu sống một cách kỳ diệu sau 36 ngày điều trị.

Gần 380.000 ký sinh trùng sốt rét/ml máu

Bệnh nhân (BN) Trần Quốc Thái công tác tại Angola, trở về nước được 4 ngày thì bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, dùng thuốc kháng sinh nhưng không đỡ. Sau đó, BN xuất hiện sốt cao, rét run, kèm theo ho khan, không đau ngực. BN đi khám và được chẩn đoán viêm phế quản, điều trị bằng thuốc 4 ngày tuy có đỡ sốt nhưng tinh thần chậm chạp, rối loạn ý thức. Sau đó, BN được đưa vào BV Bạch Mai điều trị (ngày 3/4) trong tình trạng chậm chạp, sốt 390C, da củng mạc mắt vàng, phổi ran nổ đáy phổi, bụng mềm, gan to, đại tiểu tiện không tự chủ được. Tiến hành điều trị tích cực, xét nghiệm có ký sinh trùng sốt rét (KSTSR), BN được chuyển vào Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai điều trị.

Cứu sống bệnh nhân sốt rét kháng thuốc suy đa tạng 1
 Lãnh đạo BV Bạch Mai và các y bác sĩ chúc mừng BN khỏe mạnh ra viện.

TS. Nguyễn Quang Tuấn, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, xét nghiệm cho thấy nồng độ KSTSR ở BN lên đến 376.470 KST/ml máu, chụp phổi có tổn thương. BN được chẩn đoán sốt rét nặng biến chứng, kèm theo viêm phổi, suy hô hấp. Ngay lập tức, BN được điều trị thuốc đặc trị sốt rét artesunate, liên tục thở máy, truyền máu, truyền khối tiểu cầu và thở ôxy. Tuy nhiên, BN xuất hiện suy tuần hoàn, số lượng KSTSR giảm rất chậm. Do đó, các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm nghi ngờ BN bị sốt rét kháng thuốc.

Sau khi hội chẩn toàn khoa và tham khảo ý kiến Viện Sốt rét – Ký sinh trùng TW; đồng thời, hội chẩn với chuyên gia sốt rét của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Hà Nội, BN được chuyển sang điều trị bằng arterakin dạng viên. Đáng mừng, số lượng KSTSR đã giảm nhanh chóng, còn 52.558 KST/ml máu. Tiếp tục điều trị sốt rét bằng quinin sulfat dạng viên; đồng thời, BN được truyền khối hồng cầu, tiểu cầu, các dịch dinh dưỡng nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, ăn qua sonde dạ dày. Tình trạng bệnh ngày càng tiến triển tốt, đến ngày 22/4, BN đã được cai máy thở, rút ống mở khí quản sau 19 ngày, sức khỏe hồi phục dần.

Sau 36 ngày điều trị, hiện BN Trần Quốc Thái hoàn toàn khỏe mạnh, tỉnh táo, nói chuyện bình thường. Mạch 80 lần/phút; HA 120/70mmHg; nhịp thở 20 lần/phút; nhịp tim đều; phổi rì rào phế nang rõ; bụng mềm, gan lách không sờ thấy; đại tiểu tiện bình thường. Các xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu và chụp phổi bệnh nhân ổn định.

Ca bệnh chưa từng có tiền lệ

TS. Nguyễn Quang Tuấn nhận định: “Đây là trường hợp đầu tiên BV Bạch  Mai cứu chữa cho BN bị sốt rét ác tính từ châu Phi về. Điều lạ là tại đây chưa sử dụng thuốc artesunate nhưng BN đã kháng với loại thuốc này. Sau đó, khi sử dụng quinin sulfat – loại thuốc đã kháng KSTSR ở VN và không được sử dụng nữa thì lại có hiệu quả. Vì thế, đây là trường hợp cần được nghiên cứu và đưa ra khuyến cáo về điều trị cho những ca tương tự”. Ước tính, chi phí điều trị của bệnh nhân sau 36 ngày điều trị là 240 triệu đồng, trong đó, BN được BHYT chi trả 80%.

Đánh giá về sự thành công của ca bệnh đặc biệt này, TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho rằng, ca bệnh được cứu chữa thành công là có sự phối hợp liên tục của các y bác sĩ tất cả các Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Vi sinh, Khoa Dược - đặc biệt điều dưỡng và bác sĩ Phòng Cấp cứu trực tiếp điều trị, chăm sóc BN. Bên cạnh đó phải kể đến sự hợp tác chặt chẽ có hiệu quả từ phía Viện Sốt rét – Ký sinh trùng TW (nơi đã cung cấp thuốc arterakin và quinin điều trị cho BN); các chuyên gia của WHO tại Hà Nội… Chính vì vậy, BN sốt rét có biến chứng nặng tưởng chừng không thể cứu chữa được đã qua cơn bạo bệnh, trở về với gia đình, tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Chị Nguyễn Thị Phương Trâm – người nhà BN Thái không khỏi xúc động thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ các y bác sĩ BV Bạch Mai bằng trí tuệ và lòng tận tình đã cứu sống anh Trần Quốc Thái từ cõi chết trở về. Đó cũng chính là sự kỳ diệu của y học.

Ngày 9/5, BV Bạch Mai đã tổ chức lễ tiễn bệnh nhân (BN) Trần Quốc Thái ra viện trong niềm vui vô bờ bến của tập thể các y bác sĩ và người nhà BN.                

Bài, ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm