DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ với thuốc gây tê Lidocain
16:23 13/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Trung Ương Huế vừa cấp cứu thành công phục hồi hoàn toàn một bệnh nhân ngừng tuần hoàn hô hấp do sốc phản vệ với thuốc gây tê Lidocain .

Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng rất dễ gây tử vong nếu không được chẩn đoán sớm và xử lý kịp thời. Đặc biệt sốc phản vệ với thuốc gây tê Lidocain thường hiếm xảy ra, khi xảy ra rất nặng, tỷ lệ tử vong cao để lại di chứng nặng nề.

Chiều 13/10/2015, GS - TS Bùi Đức Phú - Anh hùng lao động, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế điện thoại cho phóng viên báo SK&ĐS cho biết, ông Hồ Đắc Thảo 64 tuổi quê ở Phú An, Phú Vang,Thừa Thiên Huế vào khoa cấp cứu bệnh viện do tai nạn giao thông lúc 17h55 ngày 29/9/2015, bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương, đầu gối , trán, gò má phải bị sưng nề và xây xát, chảy máu mũi, khớp hàm phải biến dạng, xương hàm trên bị gãy, bệnh nhân tỉnh táo tiếp xúc tốt ,huyết động ổn định, không khó thở (mạch 80 lần/phút, huyết áp 120/80 mmHg, nhịp thở 20 lần/phút, SpO2 (độ bão hòa oxy) 100%).

Ông Hồ Đắc Thảo vừa trải qua cửa tử. Ảnh do BV TƯ Huế cung cấp
Ông Hồ Đắc Thảo vừa trải qua cửa tử. Ảnh do BV TƯ Huế cung cấp

Sau khi xử lý các vết thương, nhét gạc cầm máu mũi, truyền Paracetamol giảm đau và dung dịch nước muối sinh lý để giữ đường truyền khoa Cấp cứu mời khoa Răng hàm mặt cùng hội chẩn để khâu vết thương và cố định xương hàm. Sau khi phẫu thuật viên tiêm thuốc tê lidocain tại vết thương vùng mặt để khâu, bệnh nhân có biểu hiện tức ngực, môi tím, co thắt thanh quản, âm phổi không nghe được, miệng và toàn thân đều bị co cứng, mạch và huyết áp không đo được, mặt tím tái.

Kíp trực cấp cứu đã phát hiện và tiến hành hồi sức tim phổi sớm, đặt mask thanh quản, sốc điện 2 lần với 360J, dùng hơn 40 ống adrenalin, thuốc chống rối loạn nhịp ,điều chỉnh cân bằng kiềm toan và thở máy. Sau gần 2 giờ điều trị cấ p cứu ngừng tuần hoàn hô hấp, bệnh nhân được hồi sức tim phổi thành công , chức năng sống ổn định,và làm các xét nghiệm cần thiết (CT scan sọ não ,siêu âm bụng ,X.quang phổi, khí máu, điện giải đồ, men tim, chức năng thận, ...) .

Bệnh nhân được thở máy và chuyển vào khoa hồi sức cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu lúc 20 giờ 15 phút. Đến 23 giờ bệnh nhân đã cử động chân tay, đồng tử co nhỏ. Sáng hôm sau bệnh nhân đã tỉnh nhưng vẫn được thở máy điều trị tiếp. Sau ba ngày điều trị thở máy tại khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản , tự thở ,phục hồi hoàn toàn không để lại di chứng. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Răng hàm mặt.

Hiện nay, bệnh nhân được cứu sống và khoả mạnh, có được điều này là nhờ sự phản ứng nhanh kịp thời của các bác sĩ cấp cứu trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm, đồng thời có đầy đủ trang thiết bị hiện đại sẵn sàng tranh thủ thời gian vàng cấp cứu ban đầu, cứu sống bệnh nhân. Kíp trực cấp cứu đã phát hiện và cấp cứu hồi sức tim phổi sớm, khoa Hồi sức cấp cứu đã điều trị tốt cho bệnh nhân. Sự phối hợp nhịp nhàng, tích cực giữa các khoa trong bệnh viện đã mang lại sự sống cho bệnh nhân.

Anh Văn

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm