Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do chửa ngoài tử cung

23-02-2021 10:01 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Mới đây, các bác sĩ khoa Phụ-Sản, Bệnh viện Đa Khoa Nông Nghiệp (Hà Nội) đã tiếp nhận và cấp cứu cho một bệnh nhân nữ, 30 tuổi (ở Phú Xuyên, Hà Nội) được chuyển từ BVĐK Phú Xuyên tới trong tình trạng nguy kịch, đau bụng dữ dội, mặt tái nhợt, cả mạch và huyết áp đều không đo được.

Khai thác tiền sử bệnh nhân cho thấy đã có 2 con, bệnh nhân có một lần mổ cắt khối chửa ngoài tử cung bên phải (cách đây 2 năm) và chậm kinh 2 tuần nay.

Qua đánh giá nhanh và tổng quát, các bác sĩ khoa Phụ sản xác định đây là trường hợp chảy máu trong ổ bụng quá nhiều dẫn tới sốc truỵ mạch. Nguyên nhân nghĩ nhiều tới do vỡ khối chửa ngoài tử cung. Vì vậy các y bác sĩ đã hết sức khẩn trương vừa cấp cứu hồi sức, đồng thời làm các cận lâm sàng cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân cũng như chuẩn bị cho phẫu thuật.

Sau ít phút, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng phẫu thuật, khi mở vào ổ bụng thấy rất nhiều máu đã ngập trong ổ bụng, vị trí khối chửa nằm ở sát sừng tử cung bên phải vỡ và đang tiếp tục chảy máu nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành cầm máu, kẹp cắt khối chửa cùng đoạn vòi tử cung, sau đó hút ra khoảng 1,8 lít máu đỏ tươi lẫn máu cục trong ổ bụng.

Đồng thời, bệnh nhân được hội chẩn để truyền tổng cộng 2 đơn vị máu trong và sau mổ để bồi phụ lượng máu đã mất. Rất may mắn sau đó tình hình bệnh nhân đã ổn định trở lại, các bác sĩ nhận định với tình trạng nguy kịch như vậy chỉ cần cấp cứu bệnh nhân chậm vài phút là bệnh nhân có thể tử vong.

Thai ngoài tử cung gây nhiều nguy hiểm cho thai phụ. Ảnh minh họa.

Theo BSCKI. Hà Thị Thanh Thơm – Trưởng khoa Phụ Sản, BVĐK Nông Nghiệp: “Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh, trở thành bào thai, thay vì di chuyển vào buồng tử cung và phát triển thì lại “đi lạc” và bám lại ở một vị trí khác, thường gặp nhất là ở vòi trứng.

Đặc biệt và hiếm gặp hơn là túi thai có thể làm tổ và phát triển ở chính phần còn lại của vòi trứng đã được phẫu thuật  cắt khối chửa ngoài tử cung lần trước, tương tự như trong trường hợp bệnh nhân này. Trường hợp thai ngoài tử cung phải đình chỉ thai kỳ bắt buộc, nếu không thai lớn sẽ vỡ, gây xuất huyết, shock trụy mạch… và đe dọa tính mạng bệnh nhân”.

Thai ngoài tử cung có thể xảy ra với bất cứ trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Có nhiều nguyên nhân gây thai ngoài tử cung, nhưng đa phần là do viêm nhiễm đường sinh dục hay có tác động vào vòi trứng. Ba dấu hiệu nghi ngờ là: chậm kinh, đau bụng và ra huyết âm đạo. Khi có những dấu hiệu này, phụ nữ nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời - BS. Thơm khuyến cáo.


Hồng Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH