DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 15:54 26/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 26/3/202, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn - Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết, thầy thuốc Khoa Tim mạch can thiệp bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim từ tuyến dưới.

Bà L. T. T., 62 tuổi, sống ở Vĩnh Long, đột ngột đau ngực trái được nhập viện tại bệnh viện tuyến dưới. Sau nhập viện 1 giờ, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, ngừng thở, hôn mê được cấp cứu ngưng tim và sau 15 phút cấp cứu bệnh nhân có nhịp tim trở lại.

Hình chụp mạch vành trước can thiệp

Sau hồi sức thành công bà T. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 20 giờ ngày 22/3/2021 với chẩn đoán: nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim – toan chuyển hoá nặng.

Tình trạng lúc vào viện huyết áp thấp phải sử dụng vận mạch liều cao, bóp bóng qua nội khí quản. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, thở máy … Bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu.

Ê-kíp can thiệp tim mạch do ThS.BS Trần Văn Triệu - Phó Khoa phụ trách Khoa Tim mạch can thiệp; BS.CKI Huỳnh Minh Thông đã can thiệp thành công san thương nhánh động mạch liên thất trước đoạn II-III bằng stent phủ thuốc.

Thời gian tái thông mạch vành là 30 phút. Sau can thiệp bệnh ổn định và ngưng thở máy ngay trong đêm.

Mạch vành tái thông tốt sau can thiệp

Sáng ngày 26/3/2021 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định,  giảm đau ngực nhiều ,đang được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Tim mạch can thiệp.

Trước đó, ngày 18/3/2021 bệnh viện cũng đã triển khai cùng lúc 2 ê kíp can thiệp cứu sống liên tiếp 3 bệnh nhân nhồi máu cơ tim nguy kịch (gần như 3 bệnh nhân nhồi máu cơ tim vào bệnh viện cùng một lúc). Cả 3 bệnh nhân đều  ổn định và đã ra viện.

Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong, nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành - động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột, làm chết tế bào cơ tim.

Đây là tình trạng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Nhồi máu cơ tim là một tình trạng cấp cứu. Nguyên tắc chung là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim thoi thóp do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Dòng chảy động mạch vành chỉ được khôi phục khi loại bỏ được cục máu đông bằng thuốc tiêu cục máu đông hoặc sử dụng các biện pháp can thiệp qua da như nong bằng bóng và hoặc đặt giá đỡ trong lòng động mạch vành (chụp và can thiệp động mạch vành) kết hợp với việc hút bỏ cục máu đông.

Nhồi máu cơ tim cấp có tỉ lệ tử vong cao khi có biến chứng ngừng tuần hoàn .

Đã có nhiều bệnh nhân nhồi máu cơm tim có biến chứng ngưng tim từ tuyến trước được cứu sống nhờ can thiệp mạch vành cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Rất nhiều trường hợp khó, phức tạp, đòi hỏi sự chuyên sâu về kỹ thuật đều được xử lý thành công. Điều này ngoài sự phối hợp đồng bộ hiệu quả của các khoa qua đó khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ tim mạch can thiệp của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

 

 

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Chỉ có 40% bệnh nhân nhồi máu cơ tim được điều trị kịp thời
SKĐS - Đó là con số được PGS. TS. Phạm Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam đưa ra tại Hội nghị khoa học tim mạch toàn quốc tổ chức tại Ninh Bình trong 3 ngày từ 6-8/11/2015.
Nhồi máu cơ tim cấp: Dự phòng là quan trọng nhất
SKĐS - Nhồi máu cơ tim cấp (NMCTC) là tình trạng hoại tử một vùng cơ tim - hậu quả của thiếu máu cục bộ cơ tim. Ở nước ta, trong thời gian gần đây, tỷ lệ NMCTC ngày càng có khuynh hướng tăng rõ rệt.
Gặp cơn đau thắt ngực - khi nào là biểu hiện nhồi máu cơ tim?
SKĐS - Những cơn đau thắt ngực có thể xảy ra bất chợt khi gắng sức, khi leo cầu thang, lên dốc, đi bộ nhanh và có cả những khi đang nghỉ ngơi. Khi nào là tình trạng khẩn cấp, khi nào đau thắt ngực sẽ là nhồi máu cơ tim - PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.
Nhận biết nhồi máu cơ tim
SKĐS - Năm nay mẹ tôi 60 tuổi, mới phát hiện bị tăng huyết áp, nghe nói bệnh này dễ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng. Biểu hiện của nhồi máu cơ tim thế nào, có phòng tránh được không, thưa bác sĩ?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm