Cứu sống bệnh nhân hóc xương cá gây áp xe, hút ra 50 ml dịch mủ

30-01-2018 10:27 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ông Mai Xuân Hữu, 54 tuổi, ở xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị ngày 11/1/2018 trong tình trạng sưng bành vùng cổ kèm sốt rét run.

Trước đó 10 ngày, ông Hữu ăn cơm trưa với món cá nhậy đã bị hóc xương cá, nuốt đau nhưng sau đó không đau khi nuốt nữa. Đến ngày thứ 5, vùng cổ của ông Hữu sưng tấy, cảm giác đau khi nuốt trở lại và sốt cao, không ăn uống được nên đến Bệnh viện.

Kết quả khám lâm sàng, nội soi, siêu âm, chụp CT 160 lát cắt được khoa Tai-mũi-họng của BVĐK tỉnh Quảng Trị thực hiện cho thấy dị vật là mẩu xương cá dài 1,5cm nằm sát ngực và khối áp xe có kích thước rất lớn ngoài thực quản sau tuyến giáp trước cột từ sau miệng thực quản lan xuống trung thất trên có nguy cơ vỡ và đe dọa tính mạng của ông Mai Xuân Hữu. Tiên lượng bệnh nặng, BVĐK tỉnh Quảng Trị đã có phương án chuyển tuyến trên nhưng ông Hữu và người nhà của ông nhất quyết ở lại.

Khối áp-xe lớn (vùng có dấu chữ thập) ngoài thực quản ông Mai Xuân Hữu.


Mẩu xương cá chèn ép thực quản, đe dọa tính mạng của ông Mai Xuân Hữu.


Ngay sau đó, cuộc hội chẩn của các bác sỹ chuyên khoa Tai-mũi-họng, khoa Ung buớu và khoa Chẩn đoán hình ảnh đã thống nhất phẫu thuật cạnh cổ, dẫn lưu áp-xe và lấy dị vật. Ngày 13/1/2018, kíp bác sỹ khoa Ung bướu và khoa Tai-mũi-họng đã tiến hành phẫu thuật mở khoang cạnh cổ bên trái, vén cơ ức đòn chũm, tách cơ giáp móng, đẩy động mạch cảnh chung ra ngoài, cắt động mạch giáp giữa, vén tuyến giáp, bộc lộ thực quản để hút 50 ml dịch mủ và lấy ra mẩu xương cá sắc nhọn dài hơn 1,5 cm và dẫn lưu áp xe.

Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe của ông Hữu đã ổn định và làm thủ tục ra viện vào ngày 20/1/2018.

Ông Mai Xuân Hữu đã ổn định sức khỏe và chuẩn bị ra viện.

 

Về đề phòng hóc dị vật thực quản, BSCKII.Đinh Viết Thanh - Trưởng khoa Tai-mũi-họng của BVĐK tỉnh Quảng Trị khuyến cáo: Dị vật thực quản thực sự là một cấp cứu ngoại khoa, rất nguy hiểm với tính mạng của người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao nên cần được khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt, mọi người nên chú ý cẩn thận khi ăn các thức ăn được chế biến từ cá.


Nguyễn Bội Nhiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH