Cứu sống bệnh nhân đột quỵ chỉ mới 19 tuổi

23-09-2022 8:50 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 23/9, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) được biết, các y bác sĩ tại bệnh viện vừa tiếp nhận và nỗ lực cứu sống nữ bệnh nhân 19 tuổi bị đột quỵ.

Trước đó, chị Đ.T.L (19 tuổi) trú tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), được đưa tới Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới sau khi có các triệu chứng đột ngột đau đầu, nôn mửa sau đó hôn mê.

Cứu sống bệnh nhân đột quỵ chỉ mới 19 tuổi - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Bệnh nhân nhanh chóng được chụp CT sọ não và được phát phát hiện tình trạng tắc động mạch thân nền.

Sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định chuyển bệnh nhân tới phòng can thiệp mạch DSA, sử dụng dụng cụ lấy huyết khối Solitaire để kéo huyết khối.

Sau 1 giờ 30 phút kéo huyết khối, tình trạng tri giác bệnh nhân được cải thiện hơn, không yếu liệt. Sau đó nữ bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau 2 ngày, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự sinh hoạt đi lại bình thường, sức khỏe dần ổn định.

BS. Nguyễn Đại Việt Đức, Trưởng khoa Hồi Sức tích cực – Chống độc cho biết: "Bệnh nhân này được đưa đến sớm trong "thời gian vàng" (3-6 giờ đầu từ khi khởi phát cơn đột quỵ được coi là thời gian vàng để cứu sống người bệnh) nên công tác cứu chữa được thuận lợi. Do bệnh nhân tắc động mạch lớn như động mạch thân nền, nên cần sử dụng phương pháp lấy huyết khối cơ học nhằm tái thông mạch não. Nếu không được tái thông kịp thời nguy cơ tử vong là rất cao".

Được biết, đây là một trong những ca bệnh trẻ tuổi nhất bị đột quỵ não đơn vị này tiếp nhận.

BS. Đức cho biết thêm, đột quỵ não ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ người trẻ bị tai biến chiếm từ 25 - 30% trong tổng số những ca bệnh tai biến mạch máu não, một con số đáng báo động trong cuộc sống hiện đại ngày nay. 

BS. Đức khuyến cáo khi phát hiện có người xuất hiện triệu chứng như méo miệng, nói khó, liệt nữa người, thay đổi ý thức đột ngột cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để can thiệp sớm trong "thời gian vàng".


Lê Huyền - Hùng Trần
Ý kiến của bạn