DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bệnh nhân đa chấn thương do bị đâm
AN QUÝ - 07:20 23/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS.CKII. Võ Đức Chiến, Giám đốc BV. Nguyễn Tri Phương, cho biết, mới đây bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhân nam vừa mới 17 tuổi (quận 8) bị đâm đa chấn thương.

Theo khai thác bệnh sử, bệnh nhân Tăng H. V. trong khi đang uống cà phê  bị 2 người khác dùng dao đâm vào ngực, bụng, lưng tay. Bệnh nhân được đưa vào BV. Q.8 với mạch, huyết áp không đo được. BV. Q8 đã chuyển bệnh nhân đến BV. Nguyễn Tri Phương vào lúc  20h48 ngày 6/12/2017 với chẩn đoán sốc giảm thể tích/ đa vết thương khai do bị đâm.

Cứu sống bệnh nhân đa chấn thương do bị đâm

Khi bệnh nhân nhập cấp cứu BV. Nguyễn Tri Phương, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị vết thương 2cm cách bờ trái xương ức 2cm, vết thương lưng (P) 2cm, vết thương hông phải 1cm, vết thương tay phải 2cm. Bệnh nhân được báo động đỏ với sự phối hợp các khoa: Cấp cứu, khoa Phẫu thuật, khoa Ngoại Tổng hợp. Tại phòng Cấp cứu, bệnh nhân được hồi sức tích cực, thở oxy, lấy máu làm xét nghiệm tại giường, chụp phổi, siêu âm tại giường. Các bác sĩ đã chuẩn bị sẵn khoảng 3 đơn vị máu. Do đa tổn thương, đặc biệt là vết thương có nguy cơ gây thủng tim, nên bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu.

“Bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ sau 10 phút nhập viện. Do đã được phát động báo động đỏ, êkíp gây mê , dụng cụ đã chuẩn bị phương tiện, phương thức gây mê. Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ. Sau khi mở ngực, các bác sĩ phát hiện màng phổi của bệnh nhân có máu cục và 500ml máu loãng, màng ngoài tim có vùng tụ máu với kích thước 4 x 4cm, giữa có vết rách 1cm. Mở màng ngoài tim thấy nhĩ phải có lỗ thủng 5mm đang phụt máu thành tia theo nhịp mạch. Các phẫu thuật viên đã khâu chỗ thủng, kiểm soát chảy máu. Sau khi bác sĩ rửa sạch khoang màng tim, màng phổi đã khâu màng ngoài, đặt dẫn lưu khoang màng phổi và đóng ngực. Cuộc mổ diễn ra trong 30 phút”, BS. Chiến mô tả.

Sau mổ huyết động học của bệnh nhân ổn định. Ngày 8/12/2017, bệnh nhân được rút dẫn lưu màng phổi. bệnh nhân tỉnh táo ăn uống được. Siêu âm tim không thấy tổn thương dây chằng hay van tim.

AN QUÝ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm