Cứu sống bệnh nhân COVID đa chấn thương do TNGT

21-02-2022 3:41 PM | COVID-19

SKĐS - BVĐK tỉnh Sơn La vừa tiếp nhận bệnh nhân L.T.L , 30 tuổi, TP Sơn La được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên. Người bệnh có nhiều vết thương sưng nề bầm tím, rỉ máu, vùng đùi trái gãy hở độ 2, gãy cổ xương đùi gãy hở độ 2 cẳng chân trái, kèm theo chấn thương lách.

Kíp phẫu thuật của BVĐK tỉnh Sơn La mổ cấp cứu bệnh nhân. Video: BVCC

Kíp trực của BVĐK tỉnh Sơn La thực hiện test nhanh kháng nguyên cho thấy bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Thực hiện thăm khám và chụp X-quang, các bác sĩ nhanh chóng đưa ra kết luận bệnh nhân shock đa chấn thương sau tai nạn giao thông. 

Thầy thuốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của BVĐK tỉnh Sơn La đã tiến hành hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán: Đa chấn thương gãy hở độ II 1/3 xương đùi trái; gãy hở độ II ½ 2 xương cẳng chân trái; gãy cổ xương đùi trái. Có chấn thương bụng kín.

Cứu sống bệnh nhân COVID đa chấn thương do TNGT - Ảnh 2.

Bệnh nhân đã chấn thương do TNGT phải truyền 4 đơn vị máu nhóm A. Ảnh: BVCC

Kíp trực thực hiện mổ cấp cứu tại Khu điều trị bệnh nhân COVID của bệnh viện bao gồm Th.S BS Lương Đức Hà, Th.S.BS Sa Minh Dương, Th.S.BS Lèo Đức Lực, gây mê là BS Ngô Thế Nguyên. Các bác sĩ đã tiến hành mổ kết hợp cổ xương đùi bằng vít xốp, kết hợp xương đùi, xương cẳng chân trái bằng nẹp vít, điều trị nội khoa, bảo tồn chấn thương lách. 

Trong quá trình mổ, bệnh nhân mất nhiều máu và được truyền 4 đơn vị máu nhóm A (tương đương 1.000ml máu). 

Ca mổ đã diễn ra thành công, bệnh nhân đã qua tình trạng nguy kịch và đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh Sơn La hiện đang điều trị 26 bệnh nhân nặng. Tính đến ngày hôm nay, 21/2/2022, lũy kế số ca mắc ở địa phương này là 12.020 ca, 4.600 người được công bố khỏi bệnh. Số bệnh nhân tử vong do COVID-19 ở tỉnh này là 5 người.

Bệnh viện tuyến cuối Sơn La đổi mới để có niềm tin người bệnhBệnh viện tuyến cuối Sơn La đổi mới để có niềm tin người bệnh

SKĐS - BVĐK tỉnh Sơn La là bệnh viện hạng I, có quy mô 550 giường bệnh, là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Sơn La – trung tâm của cả vùng Tây Bắc. BVĐK tỉnh Sơn La đã nhận được sự giúp đỡ của BV tuyến trên và đã có bước trưởng thành vượt bậc.


Nguyễn Hiền
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH