Cứu sống bệnh nhân COVID-19 ho ra máu nặng

07-10-2021 1:30 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Lần đầu tiên kỹ thuật can thiệp nút mạch cấp cứu đã được thực hiện để cứu bệnh nhân COVID -19 nguy kịch bị ho ra máu nặng.

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận một bệnh nhân nhiễm COVID -19 trong tình trạng ho ra máu nặng. Đây là bệnh nhân nữ, 26 tuổi, được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt  đới đầu tháng 8 trong tình trạng mắc COVID-19 nguy kịch, thở máy kéo dài 51 ngày, can thiệp ECMO 38 ngày. Tuy nhiên, trong khoảng nửa tháng nay, tình trạng ho ra máu qua mở khí quản vẫn diễn ra liên tục.

Kết quả nội soi phế quản cho thấy máu chảy từ phân thùy S6 phổi bên phải. Sau khi tiến hành hội chẩn với khoa Nội hô hấp và Ngoại lồng ngực đánh giá tình trạng ho ra máu không đáp ứng điều trị nội khoa và nguy cơ tử vong rất cao. Ê kip điều trị của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tiến hành hội chẩn với khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Chợ Rẫy để quyết định điều trị can thiệp nội mạch cho bệnh nhân.

Cấp cứu bệnh nhân COVID-19 ho ra máu nặng - Ảnh 2.

Ê kíp can thiệp điều trị cho bệnh nhân

Ho ra máu là cấp cứu thường gặp trong nhiều bệnh lý như giãn phế quản, lao, ung thư… Nếu không kịp xử lý, ho ra máu nặng có tỉ lệ tử vong lên đến 50-75%.

Ở bệnh nhân nhiễm COVID-19, ho ra máu rất ít gặp, ước tính chỉ khoảng 3%. Tình trạng ho ra máu, biến chứng và tử vong ở những bệnh nhân này cũng chiếm tỷ lệ cao hơn, đặc biệt là ở những bệnh nhân sử dụng thuốc kháng đông kéo dài. Với những bệnh nhân này, việc điều trị nội khoa bảo tồn có thể dẫn đến thất bại và phẫu thuật trong tình trạng bệnh nhân suy hô hấp, thở máy vì nhiễm COVID-19 có tỉ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, can thiệp nút mạch được xem là chỉ định phù hợp nhất cho các bệnh nhân không may rơi vào tình trạng này.

Vì đây là lần đầu tiên thực hiện can thiệp nút mạch cấp cứu trên một bệnh nhân nhiễm COVID -19 nặng bị ho ra máu, ê-kíp can thiệp của Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuẩn bị đầy đủ các bước kiểm soát nhiễm khuẩn, đồ phòng hộ, đảm bảo an toàn, nhanh chóng tiến hành can thiệp cho bệnh nhân ngay khi vừa được chuyển đến.

Kết quả chụp mạch DSA cho thấy hình ảnh tăng sinh mạch từ nhánh động mạch phế quản liên sườn phải, tương ứng với vị trí xuất huyết trên nội soi phế quản. Nhánh mạch tăng sinh này đã được ê kíp khoa Chẩn đoán hình ảnh xử lý nút tắc hoàn toàn bằng hạt PVA (Polyvinyl Alcohol).

Sau can thiệp, hình ảnh chụp lại cho thấy không còn chảy máu. Khi các chỉ số sinh hiệu ổn định, bệnh nhân đã được chuyển về lại Bệnh viện Nhiệt đới, tiếp tục điều trị. 

Ngày 6/10, tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM cũng cho biết, hiện bệnh nhân không còn ho ra máu, đã ngừng sử dụng thuốc an thần để bắt đầu hồi tỉnh.

Bên cạnh sự chuẩn bị kỹ càng, sự phối hợp giữa các chuyên khoa, sự thành công của thủ thuật còn đến từ sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trong quá trình vận chuyển bệnh nhân, hồi sức trong can thiệp và điều trị sau can thiệp đối với bệnh nhân COVID-19 rất nặng.

Cấp cứu bệnh nhân COVID-19 ho ra máu nặng - Ảnh 5.

Can thiệp nội mạch nút tắc động mạch phế quản hiện nay được xem là lựa chọn hàng đầu để điều trị tình trạng ho ra máu

PGS.TS. Lê Văn Phước - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, hiện nay, trên thế giới, can thiệp nội mạch nút tắc động mạch phế quản được xem là lựa chọn ưu tiên hàng đầu để điều trị tình trạng ho ra máu. 

Mỗi năm, khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành can thiệp khoảng 200-300 trường hợp ho ra máu, trong đó có nhiều ca từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên… Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, kỹ thuật nút mạch được tiến hành trên bệnh nhân COVID-19 bị ho ra máu nặng và đã có kết quả khả quan, mang lại cho bệnh nhân  cơ hội được cứu sống.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Từ điểm nóng COVID-19 Bệnh viện Chợ Rẫy


Phúc Võ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH