DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bệnh nhân bị thuyên tắc phổi
PV - 16:48 03/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 25-12-2017, bệnh nhân N.V.S sinh năm 1956, Hậu Giang đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với triệu chứng tưởng chừng như rất bình thường: đau họng, sổ mũi, sốt, ho và đau ngực. Sau khi khám bệnh, nhận thấy có một số dấu hiệu bất thường nên các bác sĩ khoa Cấp cứu đã chỉ định bệnh nhân nhập viện khoa Nội Tim mạch – Khớp để theo dõi và điều trị

Bất ngờ đến sáng ngày 26-12-2017, bệnh nhân lên cơn khó thở cấp, bức rứt, da tái xanh, vã mồ hôi, đau ngực, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và chỉ định các cận lâm sàng cần thiết.

Kết quả siêu âm mạch máu cho thấy có nhiều cục máu đông trong tĩnh mạch chi dưới bên trái, đồng thời kết quả CT Scan ngực đúng như dự đoán: bệnh nhân bị thuyên tắc nhánh lớn động mạch phổi hai bên, nhồi máu phổi thùy phải. Tiên lượng rất nặng.

BS CKII Trần Diệu Hiền, thăm khám cho bệnh nhân

Hội chẩn cấp bệnh viện được tiến hành với sự chủ trì của ban giám đốc bệnh viện, quyết định điều trị tích cực cho bệnh nhân bằng sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cấp cứu. Sau 30 phút điều trị bệnh nhân giảm khó thở, sau 2 giờ bệnh nhân giảm đau ngực và hết khó thở, giờ thứ 12 sau khi sử dụng thuốc tiêu sợi huyết các bác sĩ mới được an tâm rằng bệnh nhân đã được cứu sống với dấu hiệu sinh tồn ổn định, thở đều, hết đau ngực.
Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, hết đau ngực, dự kiến sẽ xuất viện trong ngày 4/1/2018.

Thuyên tắc phổi là tình trạng tắc động mạch phổi thường do huyết khối từ hệ tĩnh mạch sâu chi dưới di chuyển đến phổi và là một cấp cứu nội khoa nặng với tỷ lệ tử vong khoảng 30% nếu không được điều trị kịp thời bởi tuyến chuyên khoa, bệnh thường khởi phát đột ngột, khó khăn trong chẩn đoán do triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu.

BS.CKII Trần Diệu Hiền – quyền Trưởng khoa Nội Tim mạch – Khớp cho biết, đây là trường hợp đầu tiên triển khai sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch điều trị thuyên tắc phổi tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, mang đến cơ hội cứu sống nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

PV

Tin liên quan
BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp nhận kỹ thuật nội soi tán sỏi đường mật
SKĐS - Được sự hỗ trợ về kỹ thuật từ các chuyên gia của BV Trưng Vương, khoa Ngoại - Tổng hợp của BVĐK Trung ương đã tiếp nhận thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi đường mật trong khi mổ.
BVĐK TW Cần Thơ: Tổng kết chuyển giao kỹ thuật nội soi tán sỏi đường mật
SKĐS - Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tổ chức buổi tổng kết chuyển giao kỹ thuật nội soi tán sỏi đường mật từ Bệnh viện Trưng Vương,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm