Cứu sống bệnh nhân tự đâm thấu tim bằng dao nhọn

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện quận Thủ Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 27 tuổi, vết thương thấu tim trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân tự tổn thương tim bằng dao nhọn, sơ cứu ban đầu tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, trước khi chuyển đến Bệnh viện Quận Thủ Đức.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt với sự tham gia của chuyên khoa ngoại lồng ngực - mạch máu, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, cấp cứu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt.

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật mở ngực khẩn cấp với chẩn đoán ban đầu là vết thương thấu tim, nguy cơ sốc mất máu và chèn ép tim cấp.

BS. Nguyễn Văn Hoạch, Khoa Ngoại lồng ngực Mạch máu - Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, êkip phẫu thuật tim mạch - lồng ngực kịp thời khống chế vết thương 2cm tại vùng tâm thất trái của tim cùng tổn thương xuyên thấu phổi. Đây là những tổn thương rất nặng, có thể khiến bệnh nhân ngừng tim nhanh chóng và không thể phục hồi.

Ca mổ được thực hiện thành công, bệnh nhân phục hồi tốt, theo dõi hậu phẫu tại Khoa Ngoại Lồng ngực-Mạch máu. Theo người nhà, vết thương trên là do thanh niên này tự dùng dao gây ra.

Được biết, trước đó, Bệnh viện quận Thủ Đức cũng đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện theo phương pháp mổ tim ít xâm lấn (MICS). Đây là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên áp dụng kỹ thuật MICS trên địa bàn cả nước.

Bệnh nhân được phẫu thuật là H.H.L, 63 tuổi, ngụ tỉnh  Phú Yên, nhập viện được chẩn đoán bị thông liên nhĩ, bị dị tật bẩm sinh đã rất lâu. Các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân theo phương pháp MICS. Để tiếp cận và đóng lỗ thông liên nhĩ lại, bệnh nhân được mổ ở đường ngực bên nhỏ khoảng từ 3 – 4cm thay vì phải chẻ nguyên xương ức ở giữa ngực như phương pháp mổ tim căn bản theo đường mổ kinh điển. Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được chuyển về phòng hồi sức.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Trưởng Khoa Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, kỹ thuật MICS là một kỹ thuật tiên tiến, mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân so với đường mổ như bình thường. Với phương pháp này bệnh nhân đỡ đau hơn; thời gian nằm viện ngắn, chi phí thấp. Cùng với đó, bệnh nhân ít bị nhiễm trùng và có tính thẩm mỹ cao (chỉ dưới 5cm), bệnh nhân không phải mang đường mổ dài.

Nguyên Vũ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT