DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bệnh nhân bị suy hô hấp cấp nguy hiểm
Thanh Loan - 09:36 28/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), bệnh nhân Bùi Thị Phin (76 tuổi, xóm Trung Sơn, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà) vào viện trong tình trạng khó thở, tím tái, lơ mơ, nhịp thở nhanh nông, vã mồ hôi.

Trước tình đó, các bác sĩ bệnh viện đã kịp thời khai thác nhanh tiền sử của bệnh nhân và thăm khám lâm sàng phát hiện phổi của bệnh nhân thông khí kém cả hai phế trường, ran co thắt dày đặc hai phổi, chẩn đoán bệnh nhân Phin bị một cơn suy hô hấp cấp nên đã quyết định cho bệnh nhân Phin đặt ống nội khí quản, thở máy xâm nhập để cứu sống bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Trãi, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ: Bệnh nhân Phin bị viêm phổi, suy hô hấp cấp rất nặng, nguy kịch, bệnh nhân có tiền sử tiểu đường, tăng huyết áp, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Bệnh nhân Phin được điều trị tích cực an thần thở máy, kháng sinh, kháng viêm theo phác đồ; theo dõi kiểm soát đường huyết, dinh dưỡng qua đường tỉnh mạch và xong dạ dày.

Sau 2 ngày tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, phản ứng viêm đỡ hơn, đỡ tăng tiết đờm giải, đến ngày thứ 3 bệnh nhân được tiến hành cho cai thở máy, rút ống nội khí quản và điều trị phục hồi. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, sinh hoạt, đi lại bình thường, da hồng trở lại nên bệnh viện quyết định cho bệnh nhân ra viện.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Ph. trước khi ra viện.

Ông Cù Huy Lộc, con của bệnh nhân Phin xúc động kể: “Khi thấy mẹ nguy kịch chúng tôi đã vội đưa mẹ đến bệnh viện Lộc Hà, con cái đều chuẩn bị tinh thần vì thấy tình trạng mẹ rất nặng có thể không qua khỏi, nhưng may mà có đội ngũ bác sĩ của bệnh viện cấp cứu kịp thời, điều trị chăm sóc tận tình nên mẹ đươck cứu sống”.

Bác sĩ Trãi cho biết thêm, đối với những bệnh nhân đã bị viêm phổi, suy hấp hấp cấp thì có thể bị trở lại và tình trạng sẽ nặng thêm. Vì thế, đối với những trường hợp này khi thấy có một trong các biểu hiện như ho, khó thở, mệt mỏi, ăn uống kém thì nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được khám điều trị kịp thời, tránh nguy cơ đến tính mạng. Đổng thời, những bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp hay đái tháo đường thì nên điều trị, kiểm soát tốt đường huyết, uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Thanh Loan

(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh)

Tin liên quan
Cứu sống bệnh nhi bị suy hô hấp nhập viện do sinh khó
SKĐS - Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi do mẹ sinh khó (thai to). Bé nhập viện trong tình trạng sau sinh không khóc, tím .
Suy hô hấp mạn
SKĐS - Suy hô hấp có thể xảy ra khi hệ hô hấp không có khả năng loại bỏ carbon dioxide ra khỏi máu, do đó gây ra sự tích tụ carbon dioxide trong cơ thể.
Thanh niên suy hô hấp, tràn khí màng phổi vì giun sán
SKĐS - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, trụ sở tại xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân suy hô hấp, tràn khí màng phổi kèm tràn dịch màng phổi do sán lá phổi
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm