DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở
PV - 07:40 30/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông N.V.T (sinh năm 1957 tại Long Mỹ, Hậu Giang) tối 11/06/2016 sau khi đi dự tiệc về thì thấy mệt, nôn ói liên tục, vã mồ hôi, nặng ngực vùng trước xương ức và bất tỉnh.

Gia đình đã đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Trung tâm y tế thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) và được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên Killip 4. Bệnh nhân sau khi đến BV đã tỉnh lại song lại đột ngột ngưng tim, ngưng thở.

Bệnh nhân đã được các BS của TTYT TX. Long Mỹ sơ cứu kịp thời bằng cách xoa bóp tim ngoài lồng ngực, kết hợp đặt nội khí quản với 40 ống Adrenalin giúp tim đập trở lại. Đến 22h đêm 11/6 bệnh nhân được chuyển viện  bằng ekip và xe cấp cứu BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ)  trong tình trạng  tim đã đập trở lại nhưng vẫn còn mê, huyết áp thấp ở mức nguy hiểm, tiên lượng tử vong cao và có thể tử vong trên đường đi. Tuy nhiên, ekip vẫn quyết định chuyển bệnh đi điều trị với hy vọng còn nước còn tát.

Sau khi nhập viện cấp cứu tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, BS.Trần Minh Hậu - Trưởng Khoa Nội tim mạch - Tim mạch can thiệp đã tư vấn ngay cho người nhà và tiến hành điều trị cho bệnh nhân. 22h15 phút cùng ngày, ông T được đưa vào phòng DSA để tiến hành can thiệp mạch vành và đặt 2 stent. Sau gần 1h thực hiện, kết hợp với máy tạo nhịp tim tạm thời, ca cấp cứu đã thành công đưa bệnh nhân qua cơn nguy hiểm. Bệnh nhân sau đó đã được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc để tiếp tục theo dõi.

Tình trạng ngừng tim thường gây ra cái chết nhanh chóng cho người bệnh vì hệ tuần hoàn ngừng hoạt động dẫn đến  thiếu dưỡng khí, làm tổn thương não. Chính vì thế, sau khi bệnh nhân bị ngưng tim ngưng thở cần được sơ cấp cứu ngay và đúng cách để hồi sinh tim phổi trong khoảng thời gian từ 3-5 phút, khi đó bệnh mới có cơ hội sống sót mà không bị di chứng về não.

Theo chuyên môn ghi nhận, trường hợp ông T được cứu sống là nhờ sự chẩn đoán chính xác, sự tích cực xử trí, cấp cứu nhanh chóng và hiệu quả cũng như sự liên hệ kịp thời của TTYT TX. Long Mỹ đến BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long để bệnh nhân được điều trị sớm với phương tiện hiện đại can thiệp mạch vành. Ngày 28/6, tình trạng ông T đã hoàn toàn hồi phục và được xuất viện sau hơn 2 tuần nằm viện.

 

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm