DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim do hội chứng Brugada
BS.CKII. NGUYỄN QUANG TRUNG - 07:03 09/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân nam N.Q.H (21 tuổi, Quận Thủ Đức TP.HCM) đột ngột ngất xỉu sau đó hôn mê, được người nhà đưa vào BV. Quận Thủ Đức. Tại đây, bệnh nhân được hồi sức có nhịp tim trở lại và được chuyển đến BV. Nhân dân Gia Định.

Nhận định đây là trường hợp khó cần sự can thiệp liên chuyên khoa, khoa cấp cứu nhanh chóng phối hợp với khoa Nội Tim mạch và khoa Hồi sức Tích cực Chống độc. Ngay sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh nhân nhanh chóng được hạ thân nhiệt chỉ huy đưa nhiệt độ cơ thể về 330C để bảo tồn các chức năng não bộ và đồng thời được tiến hành cấy máy tạo nhịp phá rung. Trong quá trình tiến hành cấy máy tạo nhịp phá rung tim, bệnh nhân bị rung thất đột ngột, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành sốc điện ngoài tim và bệnh nhân có tim trở lại. Điều này chứng tỏ rằng việc chẩn đoán cấy máy tạo nhịp phá rung tim dự phòng thứ phát là đúng và cần thiết. Sau khoảng 40 phút việc cấy máy tạo nhịp phá rung tim hoàn tất và thuận lợi.

Bệnh nhân tiếp tục được hạ thân nhiệt chỉ huy ở nhiệt độ 330C trong vòng 24g tiếp theo và đến hôm sau, nhiệt độ cơ thể được làm ấm dần lên 360C, bệnh nhân ngưng sử dụng thuốc an thần. Sau 3 ngày điều trị, đến nay bệnh nhân đã ngưng thở máy, rút nội khí quản, sinh hiệu ổn, bệnh nhân tỉnh, hỏi trả lời đáp ứng được y lệnh của bác sĩ. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện trong 1 - 2 ngày tới. Quan trọng nhất là mọi chức năng tạng đều ổn không có dấu hiệu của suy tạng. Để có được kết quả như hiện nay, không chỉ cứu sống bệnh nhân mà còn tránh được những tổn thương não, tránh được những di chứng nặng nề sau này là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của êkíp bác sĩ từ BV. Quận Thủ Đức hồi sức và chuyển bệnh kịp thời cũng như của các bác sĩ Cấp cứu, Nội Tim mạch, Hồi sức Tích cực Chống độc của BV. Nhân dân Gia Định.

Hội chứng Brugada là một bất thường bẩm sinh ở kênh vận chuyển ion trong hệ thống dẫn truyền có thể gây nên rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng. Triệu chứng thường gặp là ngất do những bất thường nhịp tim thoáng qua. Dạng nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến ngưng tim do rối loạn nhịp thất. Đột tử có thể xảy ra nếu không được sốc điện ngay tức khắc từ một dụng cụ được gọi là máy khử rung tim. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân bị hội chứng Brugada có thể không có triệu chứng lâm sàng nào. Mặc dù hội chứng này thường xảy ra ở người trưởng thành còn trẻ, nhưng có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi. Những người có nguy cơ cao bao gồm: tiền sử gia đình có người bị đột tử do bệnh tim; tiền sử cá nhân có bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng; tiền sử cá nhân bị những cơn ngất nặng. Hội chứng Brugada có thể do di truyền. Ở một người được chẩn đoán bị hội chứng Brugada, những thành viên khác trong gia đình được yêu cầu đo điện tâm đồ  để xem họ có những đặc điểm của hội chứng này không và từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

BS.CKII. NGUYỄN QUANG TRUNG

Tin liên quan
Rơi từ tầng 5, một công nhân xây dựng may mắn được cứu sống
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa tiếp nhận và cứu sống một công nhân rơi tự do cùng vật liệu từ tầng 5 trong thang vận chuyển xây dựng khi đang làm việc tại một công trường ở Hà Nội .
Cứu nam thanh niên 18 tuổi bị vỡ gan do tai nạn giao thông
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật kịp thời cứu sống cho nam thanh niên 18 tuổi bị vỡ gan do tai nạn giao thông.
Mổ cấp cứu sản phụ bị rau tiền đạo nguy kịch, cứu sống cả mẹ và bé
SKĐS - Theo các bác sĩ, rau tiền đạo được gọi là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử trí kịp thời và chính xác, tình trạng này dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm