Cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc rượu cấp tính

13-02-2018 4:14 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thầy thuốc nhân dân, BSCKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân Phan Văn Bình (45 tuổi) ở xã Phù Lưu - huyện Lộc Hà bị ngộ độc rượu cấp tính do uống nhiều rượu.

Theo người nhà của bệnh nhân Bình kể lại: Chiều ngày 12/2 Anh Bình có đi dự đám cưới người trong họ và có uống nhiều rượu. Khoảng 5 giờ Anh Bình được người thân đưa về nhà trong tình trạng chóng mặt, nôn và bất tỉnh... và được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà sau đó được chuyển thẳng lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Thái - Phó khoa Cấp cứu chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Bệnh nhân Bình nhập viện trong tình trạng rối loạn ý thức, đau đầu nhiều và liên tục nôn do uống nhiều rượu. Các bác sỹ của Khoa đã tiến hành cho bệnh nhân thở Ôxy, chuyền dịch thải độc và theo dõi sát sao.

Sau hơn 10 giờ điều trị tích cực bệnh nhân Bình đã qua cơn nguy kịch, gọi hỏi đáp ứng tốt, huyết động ổn định, tình trạng rối loạn ý thức đã đỡ, tuy nhiên theo bác sỹ Thái bệnh nhân Bình cần được theo dõi thêm 1 ngày nếu không có gì nguy hiểm thì mới xuất viện được.

BN Bình đang được các bác sỹ theo dõi sát sao tại Khoa Cấp cứu chống độc của BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

 

Bác sỹ Thái cho biết, khi thấy người uống nhiều rượu có biểu hiện gọi không biết, thở yếu, thở chậm, chân tay lạnh, người thân cần thực hiện sơ cứu ngay tại chỗ, gọi nhân viên y tế trong trường hợp bệnh nhân không tỉnh, nói không rõ ràng.

Người nhà cần cho bệnh nhân nằm nghiêng trong bên phải tránh nguy cơ thức ăn chảy ra ngoài gây sặc đường thở.

Tuyệt đối không để bệnh nhân tự điều khiển phương tiện giao thông, không nên cho người say rượu uống đồ chua mà nên uống nước có đường, muối, tránh chất có axit.

Đặc biệt, Bác sỹ Thái khuyến cáo, có những đối tượng bị ngộ độc thường ngủ mê mệt, không ăn uống sau khi say rượu, nếu không lưu ý kịp thời có thể gây hạ đường huyết, tổn thương não, thậm chí tử vong.

Còn có trường hợp bị nôn quá nhiều, sặc vào phổi gây viêm phổi, suy hô hấp đến viện phải hồi sức cấp cứu. Những trường hợp này ngộ độc đã ở giai đoạn rất nặng và phải áp dụng phương pháp điều trị phức tạp, tốn kém cho người bệnh.

Để hạn chế ngộ độc rượu, người dân nên hạn chế uống rượu bia, tuyệt đối không uống các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi thấy người say rượu bất tỉnh, hôn mê, thở yếu… cần đưa ngay đến các cơ sở y tế nơi gần nhất để cấp cứu kịp thời.


Tuấn Dũng
Ý kiến của bạn