Cứu sống bệnh nhân bị đứt lìa động mạch cảnh

27-08-2019 8:38 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Khoa ngoại Lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện quận Thủ Đức vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do bị đâm đứt đôi động mạch cảnh chung và động mạch đốt sống.

Bs. Nguyễn Kim Anh Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu - Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, bệnh nhân P.V.L (26 tuổi) được đưa vào khoa Cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, vết thương vùng cổ mất máu rất nhiều, đe dọa ngưng tim.

Ngay lập tức bệnh nhân được chụp CT scan toàn thân trước khi chuyển lên phòng mổ phẫu thuật khẩn cấp với chẩn đoán ban đầu: Sốc mất máu do vết thương đứt lìa động mạch cảnh trái. Nhận định vết thương cổ bên trái bị đâm rất sâu từ phía sau hướng ra trước xuống dưới kèm hình ảnh tổn thương động mạch cảnh chung đoạn trong lồng ngực, Ekip quyết định phối hợp đường mổ trên cổ kèm mở xương ức kiểm soát động mạch cảnh đoạn gần động mạch chủ.

Sau khi cấp cứu kịp thời bệnh nhân đã thoát án tử trong gang tấc. ảnh: BSCC

Theo BS Kim Anh, vết thương động mạch cảnh vốn là vết thương chí mạng, hầu hết không thể qua khỏi ngay tại hiện trường. Bệnh nhân là trường hợp đặc biệt may mắn khi nhát đâm chí tử còn làm gãy đốt sống cổ và đứt động mạch đốt sống, là động mạch nằm sát xương, gần như không thể kiểm soát nếu bị tổn thương.

Bằng sự sơ cứu ban đầu đúng cách, quy trình báo động đỏ nội viện nhanh chóng, sự phối hợp nhịp nhàng giữa ekip mạch máu và đội ngũ gây mê, hồi sức tim mạch tích cực, và hơn hết với sức sống mãnh liệt của chính bệnh nhân. Sau 8 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi tử thần và sức khỏe đang dần ổn định. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong tuần sau, BS Kim Anh cho biết thêm.

Được biết, vết thương ở cổ là một loại vết thương nguy hiểm xong không phải không có cách hạn chế điều đáng tiếc xảy ra. Thông thường, khi nạn nhân có vết thương mạch máu thường có xu hướng ngất xỉu rất sớm do tính chất đột ngột của tai nạn.

Vùng cổ là vùng có khả năng mất máu nhiều nên bị thương ở đây sẽ nghiêm trọng hơn vì 2 bên cổ là 2 hệ thống động mạch cảnh, là mạch máu rất lớn nuôi vùng đầu, cổ và nhu mô não. Hệ thống động mạch lớn rất quan trọng của cơ thể nhưng lại khó băng ép hơn so với ở tay hay chân. Chính vì vậy, nếu không được sơ cứu đúng cách thì khả năng tử vong sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đó cũng không phải là lý do để không làm gì cứu nạn nhân.

Trong bất kỳ tình huống nào cũng phải tuân theo nguyên tắc cơ bản của sơ cứu vết thương mạch máu là băng ép có trọng điểm vết thương. Trước tiên, người sơ cứu có thể dùng những vật dụng hiện có sẵn như gạc, khăn tay hay miếng vải cuộn lại đặt lên vết thương và băng ép lên vết thương. Có thể dùng cánh tay hay bàn tay bên đối diện hoặc thanh gỗ đặt phía bên cổ đối diện để làm thanh tựa cố định băng ép mà không làm ngạt nạn nhân.

Cách đơn giản hơn rất nhiều, dễ làm và dễ nhớ là băng ép cổ choàng qua vùng nách đối diện của nạn nhân. Chú ý cố định vùng cổ rồi nhanh chóng vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất.

Một số cách sai lầm trong sơ cứu nạn nhân là đắp thuốc lá, tro, các loại bột hoặc dùng quần áo che vết thương lại. Như thế dễ làm vết thương nhiễm trùng và không quan sát được tình trạng máu chảy, gây khó khăn hơn cho việc điều trị tại bệnh viện về sau.

 

 

 


Nguyễn Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH