Hà Nội

Cứu sống bệnh nhân ăn lá ngón tự tử

28-08-2019 9:45 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bác sĩ BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, ê kip bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực Nội của BV này vừa cứu sống trường hợp bệnh nhân ăn lá ngón tự tử, trước đó người đàn ông này đã uống thuốc Paracetamol.

BSCKI. Hoàng Thăng Vân- Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nội cho biết,  bệnh nhân đến viện trong tình trạng bất tỉnh, thở ngáp cá, da xanh tái, tím môi và đầu chi, tim nhịp nhanh, tình trạng bệnh tiên lượng rất nặng.

Ngay lập tức bệnh nhân được hồi sức cấp cứu: hô hấp tuần hoàn, tiến hành rửa dạ dày loại trừ độc chất, truyền dịch và điều trị giải độc tích cực. Sau 1 ngày điều trị người bệnh đã hồi phục, tỉnh táo và sinh hoạt bình thường.

Lá ngón hoa và lá nhìn rất đẹp nhưng nó chứa chất độc gây chết người

Qua trường hợp này, bác sĩ Vân khuyến cáo, triệu chứng phát hiện người bệnh ngộ độc lá ngón:
Đau bụng, buồn nôn, khó chịu, yếu mệt, cơ tay chân khó vận động, nặng có thể gây liệt cơ hoàn toàn.
Thở yếu, thở chậm dẫn đến suy hô hấp; nhịp tim chậm, huyết áp tụt có thể dẫn đến ngừng tim; tăng phản xạ gân xương, co giật.
Nạn nhân tử vong có nguyên nhân do liệt cơ, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn.  Hiệu quả cấp cứu chỉ khi được thực hiện sớm dưới 1 giờ. Vì vậy người bệnh cần được phát hiện sớm để tiến hành sơ cứu, cấp cứu khẩn trương và điều trị kịp thời.
Người bệnh thường chết sau 1-7 giờ ngộ độc. Do vậy, khi phát hiện người bị ngộ độc cây lá ngón, phương pháp xử trí ban đầu hết sức quan trọng, phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp gây nôn. Sau đó nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch, điều trị giải độc và tích cực tránh những biến chứng muộn nặng nề, nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong.


Tiểu Nhị
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH