Cứu sống bệnh nhân 6 lần ngừng tuần hoàn

Suckhoedoisong.vn - Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân tiếp tục có 5 lần ngừng tuần hoàn nhưng may mắn đều được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh B, (sinh năm 1962, địa chỉ Gia Lâm – Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị, ăn chay theo chế độ trên mạng internet trong 45 ngày.

Trước đó bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, đau ngực trái, sau giảm ý thức. Bệnh nhân được nhân viên cấp cứu 115 đưa vào viện, tại đây các bác sĩ thăm khám và cho làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: rối loạn nhịp tim – phân biệt cơn TIA và nhập khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Sau khi bệnh nhân vào khoa 5 phút, xuất hiện giảm ý thức, ngừng tuần hoàn, được cấp cứu lần 1 trong 40 phút, bệnh nhân tỉnh, có tim trở lại. Trên điện tim sau cấp cứu có hình ảnh tổn thương.

Bệnh nhân được chẩn đoán sau cấp cứu ngừng tuần hoàn – hạ kali – chưa loại trừ nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân được hội chẩn với các bác sĩ can thiệp tim mạch và có chỉ định chụp mạch vành cấp cứu. Bệnh nhân được chuyển phòng can thiệp đặt máy tạo nhịp, chụp mạch vành có hẹp một mạch máu mức độ 50% và chuyển lại về khoa.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Sau 8h xét nghiệm máu cho thấy tình trạng suy thận cấp – nhiễm khuẩn nặng sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. Dựa vào kết quả chụp Xquang tim phổi, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi thở máy – sau cấp cứu ngừng tuần hoàn do hạ kali magie – biến chứng suy thận cấp - tiêu cơ vân - suy tim.

Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân tiếp tục có 5 lần ngừng tuần hoàn nhưng đều được cấp cứu kịp thời.

Tình trạng suy thận không cải thiện, bệnh nhân được lọc máu liên tục 24h. Sau lọc cắt được thuốc vận mạch, chuyển thở oxy.

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, gọi biết, ăn tiêu tốt, nước tiểu về bình thường và có thể xuất viện sau 14 ngày điều trị

Qua trường hợp này ThS.BS Phạm Duy Tùng có đưa ra lời khuyên, người dân không nên ăn chay theo chế độ trên mạng internet, vì với mỗi người sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Nếu ăn theo chế độ trên mạng sẽ dẫn đến thiếu vi chất gây suy dinh dưỡng, rối loạn điện giải, và gây biến chứng nặng nề. Khi ăn chay, chúng ta cần được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Lê Nguyên

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cứu sống bệnh nhân 6 lần ngừng tuần hoàn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT