Niềm vui cứu sống bé trai mắc bệnh rất hiếm trong ngày Thầy thuốc

27-02-2023 3:58 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - BV Trung ương Huế vừa điều trị thành công cho một trường hợp bị tiêu cơ vân cấp tính do nhiễm trùng.

Theo đó, ngày 30/1, em T.G.H (15 tuổi, ở TX. Hương Trà, Thừa Thiên Huế) được đưa vào viện. Một ngày sau, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, li bì, đau nhức toàn thân nặng. Các chỉ số xét nghiệm máu ban đầu cho thấy tình trạng nhiễm trùng huyết nặng, tổn thương đa cơ quan, chủ yếu ở gan, thận.

Ngay sau đó, Khoa Hồi sức tích cực – Cấp cứu Nhi, Trung tâm Nhi khoa (BV Trung ương Huế) đã tiến hành hội chẩn. Bệnh nhân nhanh chóng được điều trị theo phác đồ xử trí tiêu cơ vân cấp tính, kháng sinh điều trị nhiễm trùng, corticoid đường tĩnh mạch, theo dõi sát lâm sàng, hội chẩn nhiều lần.

Theo bác sĩ, quá trình điều trị cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn do trẻ có biểu hiện sốc nhiễm trùng, tổn thương thận cấp. Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân hết sốt, tình trạng nhiễm trùng, các tổn thương phổi, gan cải thiện. Bệnh nhân được ra khỏi đơn vị hồi sức, tình trạng dần cải thiện...Đến nay, sau hơn 1 tháng điều trị, bệnh nhân đã được ra viện.

Cứu sống bệnh nhân bị tiêu cơ vân cấp tính do nhiễm trùng  - Ảnh 1.

Sau thời gian được điều trị tích cực, bệnh nhân được cho ra viện.

Theo BV Trung ương Huế, tiêu cơ vân cấp tính là một hội chứng khá hiếm gặp ở trẻ em. Tiêu cơ vân được định nghĩa là tình trạng hủy hoại tế bào cơ vân, giải phóng vào máu các thành phần của tế bào cơ bị phá hủy gây ra các biến chứng, như tổn thương thận cấp, rối loạn điện giải, hội chứng chèn ép khoang, và đông máu nội mạch rải rác.

Tỷ lệ mắc phải tiêu cơ vân thứ phát từ 5-8%, tỷ lệ tử vong tầm 10% nếu không được điều trị kịp thời. Tổn thương thận cấp là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các bệnh nhân có tiêu cơ vân.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tiêu cơ vân cấp tính ở trẻ em như nhiễm trùng, chấn thương nặng, bỏng, ngộ độc, côn trùng đốt, do hoạt động quá sức. Tùy vào lứa tuổi sẽ định hướng nhóm nguyên nhân nào nhiều hơn. Ở trẻ em, tỷ lệ tiêu cơ vân khởi phát sau nhiễm virus, nhiễm trùng khá cao.

Nếu được phát hiện, chẩn đoán sớm sẽ giảm bớt được các tổn thương thận cũng như các biến chứng khác, cải thiện tiên lượng ở trẻ. Vì vậy khi các bố mẹ phát hiện các triệu chứng tương tự ở trẻ nên mang đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Điều ít biết về kỷ lục ghép tạng của BV Trung ương HuếĐiều ít biết về kỷ lục ghép tạng của BV Trung ương Huế

SKĐS - BV Trung ương Huế đã và đang trở thành một trong những đơn vị có tỷ lệ ghép tạng thành công cao ở Việt Nam. Kết quả trên có được là nhờ việc nhiều trang thiết bị hiện đại được đầu tư và đặc biệt là sự nỗ lực của đội ngũ các y bác sĩ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dấu hiệu nhận biết ung thư xương - SKĐS


Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH