DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ
Hoài Linh - 10:23 25/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, bé trai 7 tuổi ở Ninh Bình nhặt được cây kéo của bạn về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, bé chẳng may bị ngã vào chiếc kéo đó. Cú va chạm khiến cháu bị kéo đâm xuyên cổ.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi TW tiếp nhận bệnh nhi từ BV Sản Nhi Ninh Bình chuyển đến được chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ phải theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm trong tình trạng sốc, đau, mất máu. Bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Cuộc hội chẩn được thiết lập giữa các chuyên khoa: Ngoại, Sọ mặt và tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch máu, Tai-mũi-họng với tình trạng bệnh nhân và hình ảnh CT Scanner 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2, lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải... rồi đi đến quyết định: bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

kéo đâm xuyên cổHình ảnh cây kéo đâm vào cổ bệnh nhi trên phim chụp Xquang.

Theo BS. Đặng Hoàng Thơm - Trưởng khoa Sọ mặt và tạo hình thẩm mỹ, Trưởng kíp phẫu thuật cho biết, tai nạn vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu mặt cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp, do vậy, với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng với tỷ lệ rất cao. Trong trường hợp này, rất may mắn hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đã lôi được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục, vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ, để giúp cháu phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển về Hồi sức Ngoại tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 1 ngày hồi sức tích cực, cháu đã tỉnh trở lại và chuyển lên Khoa Sọ mặt tạo hình, BV Nhi Trung ương tiếp tục theo dõi và điều trị. Dự kiến bệnh nhi có thể xuất viện trong mấy ngày tới.

Nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở trẻ em luôn cận kề. Chỉ 1 phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Do vậy, cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn tới trẻ, nhất là trẻ nhỏ. Nhiệm vụ của người lớn là trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

Hoài Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm