DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bé sơ sinh bị thắt 2 nút dây rốn
BS. Lê Ngọc Diệp - 14:33 16/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Từ Dũ (TP.HCM) vừa mổ khẩn cấp để cứu một trường hợp thai nhi có biểu hiện suy thai khi chuyển dạ với dây rốn bị thắt 2 nút.

Sản phụ H.N.C, 30 tuổi, mang thai lần thứ 3, nhập viện ngày 14/12 trong tình trạng thai máy ít và đau bụng. Tại BV. Từ Dũ, các thăm khám tim thai và cơn gò tử cung và nhận thấy tính mạng bé đang bị nguy hiểm nên quyết định mổ khẩn cấp.

Dây rốn của bé bị thắt hai nút

Ca mổ  thực hiện kịp thời, tuy nhiên khi đưa bé ra, các bác sĩ bất ngờ phát hiện dây rốn của bé bị thắt 2 nút. Tình trạng thắt nút gây cản trở hoàn toàn việc cung cấp máu cho thai nhi. Ở trường hợp này, nếu thai phụ nhập viện muộn và không được xử trí kịp thời, bé đã có thể tử vong.

Dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3 đến 2% các trường hợp sinh. Một số yếu tố có thể được ghi nhận trong việc làm gia tăng khả năng bị thắt nút của dây rốn như là dây rốn quá dài, thai nhi có kích thước nhỏ, bé có giới tính nam, sản phụ bị đái tháo đường thai kỳ, đa ối. Dây rốn thắt nút thường được hình thành trong khoảng từ 9 đến 12 tuần tuổi thai, dù vậy, có một vài trường hợp ghi nhận nút thắt xảy ra khi người phụ nữ vào chuyển dạ.

Thông thường, với chất thạch Wharton trong dây rốn bảo vệ các mạch máu, dẫu có thắt nút, thai nhi cũng sẽ tránh bị đe dọa tính mạng vì gút này lỏng lẻo. Tuy nhiên trong một vài trường hợp hiếm hoi, các mối thắt siết chặt do xoay chuyển của thai hay trong quá trình di chuyển sẽ làm cản trở máu đến em bé, gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.

Dây rốn thắt nút khó có thể phát hiện được trên siêu âm vì  các bất thường này không phải là một chỉ định thường quy trong việc siêu âm thai. Với trường hợp của bệnh nhân trên, khi có cơn đau bụng, ghi nhận nhịp tim thai bất thường nên sản phụ đã được mổ khẩn cấp, kịp thời cứu sống trẻ.

Đến chiều nay 16/12, sức khỏe của sản phụ hoàn toàn ổn định. Riêng em bé do sinh non tháng nên đang được các bác sĩ Khoa Sơ sinh theo dõi.

BS. Lê Ngọc Diệp

Tin liên quan
Cấp cứu thành công dây rốn thắt nút trẻ sơ sinh
SKĐS - Sản phụ Hồ Thị Dịu H. ngụ tại xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Chị H. nhập viện tại khoa Phụ sản - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 ngày 23/10/2019 với chẩn đoán thai con 40 tuần 3 ngày, thiểu ối, thai kém phát triển, vảy nến toàn thân cân nặng thai nhi ước tính 2100g).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm