Hà Nội

Cứu sống bé sinh non nặng chưa đầy 1kg, suy hô hấp nguy kịch

07-05-2019 4:29 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ của Trung tâm Sản Nhi – BVĐK tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một trẻ sinh non chỉ nặng 900gr được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn về. Em bé chào đời khi tuần thai mới bước vào tuần 28, bé bị suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên gần như không có…

Có những lúc niềm hy vọng tưởng chừng đã buông xuôi

Chúng tôi gặp người mẹ trẻ Nguyễn Thị Tâm (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) vào một chiều tháng tư tại Trung tâm Sản Nhi. Dù mới sinh con được hơn 1 tháng, nhưng tinh thần của chị đã lạc quan hơn rất nhiều.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Tâm cho biết: Đây là lần mang thai thứ 3 của chị, là song thai. Tuy nhiên đến tuần thứ 28, chị đã có dấu hiệu đau bụng và được người nhà đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn. Chị Tâm nhanh chóng chuyển dạ và sinh được hai bé trai, cân nặng của mỗi cháu là 900gr.

Tuy vậy, chỉ sau sinh một thời gian ngắn, một bé đã không thể qua khỏi, cháu còn lại bị suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên đều rất kém. Cháu được các bác sĩ chuyển lên tuyến trên và được chăm sóc trực tiếp tại khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ngày 21/3/2019, Trung tâm Sản Nhi đi vào hoạt động, cháu bé con sản phụ Tâm là một trong những người bệnh đầu tiên được chuyển sang Trung tâm tiếp tục điều trị.

Cháu bé được các y bác sĩ chăm sóc tích cực tại khoa Nhi Sơ sinh.

“Thật sự em đã từng buông hy vọng rất nhiều lần rồi. Nghĩ con sinh non, lại chỉ có 9 lạng, cộng thêm suy nghĩ về bé kia đã không thể qua khỏi, nên em cũng không dám đặt niềm tin quá nhiều” – chị Tâm nói.

ThS.BS Hà Sơn Tùng – Phó trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi cho biết: Cháu bé con sản phụ Tâm vào viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên gần như không có, cháu là trẻ sinh non khi tuần thai còn thấp, cân nặng quá bé chỉ 900gr. Xác định đây là một trường hợp đặc biệt phức tạp, khoa Nhi Sơ sinh đã họp bàn và đưa ra các phác đồ điều trị tốt nhất cho cháu.

Điều kỳ diệu được viết giữa đời thường

Sau hơn 1 tháng nỗ lực và chiến đấu không ngừng của tập thể cán bộ nhân viên khoa Nhi Sơ sinh - Trung tâm Sản Nhi, sức khỏe của cháu bé đã tiến triển tốt hơn rất nhiều. Cân nặng cháu bé đã đạt gần 2kg.

Theo BS Tùng, cháu bé đã cai được máy thở, đã có thể tự bú bình, mọi phản xạ tự nhiên đều rất tích cực. Cháu có thể được về nhà sau 1,2 tuần nữa.

“Mỗi ngày vào thăm con, em lại thấy con tiến bộ hơn rất nhiều. Có lẽ chỉ trong giấc mơ em mới dám mơ đến những điều như vậy. Nhìn thấy con được như bây giờ lòng em đã an tâm nhiều. Em mong con điều trị tốt và sớm được về nhà với bố mẹ và hai chị” – chị Tâm chia sẻ.

Sản phụ Nguyễn Thị Tâm.

Theo các bác sĩ, tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ sơ sinh cân nặng thấp dưới 1kg và dưới 28 tuần thai ngày càng gia tăng. Trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân có nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh bởi mọi cơ quan của trẻ đều chưa trưởng thành, đòi hỏi các cháu bé cần được chăm sóc đặc biệt mới giúp bé đuổi kịp những trẻ cùng tuổi sơ sinh đủ tháng.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn