DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bé sinh non nặng 900 gram
10:42 09/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, Đăk Lăk vừa cứu sống bé sinh non tháng 27 tuần tuổi. Đây là thành công đáng ghi nhận của bệnh viện khu vực Tây Nguyên.

Mới đây, các bác sĩ khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã cứu sống thành công bé gái sinh non 27 tuần tuổi, cân nặng 900 gram.

Bé sinh non là gái con của chị Trần Thị Lan (sinh năm 1994, trú tại thôn 6, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk). Khi bé chào đời, mọi người trong gia đình đều nghĩ bé khó có thể sống được. Thế nhưng, nhờ sự giúp đỡ chăm nuôi của các y bác sĩ Khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh), bé đã vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất. Đến nay, sau một thời gian được chăm sóc tốt bé đã cân nặng được 1,1 kg.

Theo bác sĩ Hoàng Minh Ngọc, người trực tiếp tham gia chăm bé từ khi mới lọt lòng mẹ, do sinh thiếu tháng nên lúc chào đời thể trạng của bé rất yếu, suy hô hấp, toàn thân tím tái. Tiên lượng tỷ lệ tử vong của bé là rất lớn, đặc biệt nếu chuyển lên tuyến trên thì vô cùng khó, nên sau khi hội ý nhanh, đội ngũ y bác sĩ của Khoa Sản đã quyết định giữ bé lại và dốc toàn lực cứu chữa thông qua những thao tác cấp cứu sơ sinh tốt nhất Bệnh viện hiện có. Sau một tháng điều trị tích cực: nuôi bé hoàn toàn trong lồng ấp, thở xi-páp, nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch, bé từng bước phát triển ổn định như những bé bình thường. Đến nay, bé đã có thể ăn bằng ống hoặc thìa, mỗi lần được từ 15-20 ml sữa. Và để bé có thể phục hồi thể lực, các nhân viên của khoa đã trực tiếp vận động các bà mẹ đang nằm sinh tại bệnh viện chia sẻ nguồn sữa đầu làm thức ăn, đồng thời tỉ mỉ nhỏ từng giọt sữa vào miệng cho bé tự ăn giúp bé có hệ tiêu hóa phát triển bình thường.

Bé được các bác sĩ Bệnh viện Thiện Hạnh cứu sống và chăm sóc tốt. Ảnh: BV cung cấp
Bé được các bác sĩ Bệnh viện Thiện Hạnh cứu sống và chăm sóc tốt. Ảnh: BV cung cấp

Bác sĩ Hoàng Minh Ngọc cho biết thêm, với tình trạng sức khỏe của bé sinh non hiện nay, bé sẽ tiếp tục được nuôi trong lồng ấp thêm một tháng nữa. Dự kiến khi cân nặng của bé đạt 1,5 kg, Bệnh viện sẽ cùng gia đình phối hợp chăm sóc bé bằng biện pháp kangaroo một thời gian nữa rồi mới cho xuất viện.

Đây là trường hợp thứ 2 sinh non tháng, cân nặng dưới 1 kg được Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh cứu sống thành công. Trước đó, Bệnh viện cũng đã tiếp nhận một trường hợp sinh non 28 tuần tuổi, nặng 900 gram (con của chị Lâm Thị Chiêm, ở xã Ea Wy, huyện Ea H’leo) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’leo chuyển lên. Nhờ được cấp cứu và điều trị tích cực, cháu bé đã được cứu sống. Đến nay, bé trên 1 tuổi và khỏe mạnh bình thường.

PV

 

 

 

Tin liên quan
Bộ Công Thương phản pháo về đánh giá bauxite Tây Nguyên lỗ "khủng"
Bộ Công Thương khẳng định, dự án Tân Rai lỗ kế hoạch 4 năm đầu, Nhân Cơ lỗ 5 năm đầu do phải trả nợ các khoản vay đến hạn…nên việc năm 2015 và một vài năm tiếp theo, các khoản lỗ mang tính chất lỗ kế hoạch theo dự kiến là chuyện bình thường!
Tháng 3 Tây Nguyên
SKĐS - Sẽ không ai lý giải được, rằng là tại sao Tây Nguyên lại chọn tháng 3 là mùa đẹp nhất của mình.
Rơ Chăm Ly Va - Nữ bác sĩ của đại ngàn Tây Nguyên
SKĐS - Tôi đã gặp Rơ Chăm Ly Va nhân dịp Bộ Y tế tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu những phụ nữ tiêu biểu của ngành y
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm