Cứu sống bé sinh non bị teo ruột bẩm sinh, suy hô hấp sau 50 ngày điều trị

07-09-2021 6:59 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ BVĐK tỉnh Sơn La cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật và điều trị thành công cho một bé sinh non 1,3kg bị teo ruột bẩm sinh, suy hô hấp sau 50 ngày điều trị tại Khoa Nhi.

Trẻ sinh non nhẹ cân có bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp

Sinh non khi mới được 32 tuần tuổi, chỉ nặng 1,3kg, bé gái B.T.H (Mường É - Thuận Châu) bị teo ruột bẩm sinh đã thoát khỏi cửa ải tử thần khi được các y, bác sĩ phẫu thuật cấp cứu lúc mới 2 ngày tuổi. Đây là một dị tật hiếm gặp với tỉ lệ 1/1.500 trẻ sinh ra. Đặc biệt, bệnh nhi được cứu sống là nhờ vào sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa các khoa điều trị của BVĐK tỉnh Sơn La.

Trẻ sinh non bị teo ruột bẩm sinh, suy hô hấp được cứu sống thành công sau 50 ngày điều trị - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Sơn La và mẹ con bé B.T.H.

Theo lời kể của gia đình bé, trong thời kỳ mẹ bé mang thai, có đi siêu âm định kỳ kiểm tra và có kết quả siêu âm ghi ngờ cháu bị tắc tá tràng. Sau khi sinh chưa được bao lâu, trẻ có biểu hiện bất thường, nôn nhiều, bụng trướng, khó thở và được chuyển tới BVĐK tỉnh trong tình trạng thở yếu, bụng trướng căng.

Sau khi tiến hành hội chẩn giữa bác sĩ chuyên khoa sơ sinh và chuyên khoa ngoại, kết hợp thực hiện các thăm dò chức năng, xét nghiệm, các bác sĩ kết luận bệnh nhi có tắc ruột bẩm sinh nghi do teo ruột trên nền sơ sinh non tháng nhiễm trùng huyết, đúng với kết quả siêu âm thai nhi trước đó.

Ngay khi có kết quả chẩn đoán, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật khi 2 ngày tuổi. ThS.BS. Đinh Khắc Trường - bác sĩ mổ chính cho bệnh nhi chia sẻ: Đây là ca phẫu thuật phức tạp vì là bệnh lý tắc ruột sơ sinh, bệnh nhi là trẻ sơ sinh mới được 2 ngày tuổi với cân nặng thấp nên kỹ thuật phẫu thuật và gây mê cần phải có bác sĩ được đào tạo chuyên khoa cùng với hệ thống trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng.

Trẻ sinh non bị teo ruột bẩm sinh, suy hô hấp được cứu sống thành công sau 50 ngày điều trị - Ảnh 2.

Bệnh nhi đang được chăm sóc tại Khoa Nhi, BVĐK Sơn La.

ThS.BS. Trường cho biết: Teo ruột là một trong những dị tật bẩm sinh phổ biến gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh. Điều trị teo ruột bằng phương pháp phẫu thuật, chủ yếu là cắt đoạn ruột và lập lại lưu thông ruột. Các biến chứng liên quan đến teo ruột chủ yếu là rò miệng nối, hẹp miệng nối, hội chứng ruột ngắn…

Theo BSCKI. Đỗ Văn Nghĩa - bác sĩ gây mê chính của ca phẫu thuật, đây là một trường hợp gây mê khó khăn vì trẻ non tháng, cân nặng thấp, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh… Các bác sĩ đã tiến hành gây mê nội khí quản cho trẻ, đặt ống thông dạ dày giảm trướng bụng. Trong suốt quá trình khởi mê, phẫu thuật trẻ được theo dõi sát mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ, SPO2, eTCO2… kết hợp bù nước điện giải, truyền dịch nuôi dưỡng.

Thoát cửa tử sau 50 ngày điều trị tích cực

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển đến chăm sóc, hồi sức tích cực tại Khoa Nhi. ThS.BS. Nguyễn Thị Phương Thảo - Trưởng Khoa Nhi cho biết: “Bệnh nhi được chuyển đến khoa trong tình trạng có khá nhiều vấn đề về sức khỏe sau phẫu thuật như vấn đề về hô hấp, tuần hoàn, nhiễm trùng huyết, thiếu máu, hạ đường huyết, hạ thân nhiệt ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, việc chăm sóc trẻ cũng được đặc biệt quan tâm để tránh tình trạng nhiễm trùng vết mổ. Bệnh nhi được chỉ định nằm lồng ấp, điều trị nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn kết hợp sử dụng các loại kháng sinh, truyền máu 3 lần".

Trẻ sinh non bị teo ruột bẩm sinh, suy hô hấp được cứu sống thành công sau 50 ngày điều trị - Ảnh 4.

Các bác sĩ chăm sóc bé sau ca phẫu thuật.

Quá trình chăm sóc bệnh nhi, các điều dưỡng trong khoa luôn kiên trì, cẩn thận từng khâu trong quá trình chăm sóc, có những đêm thức trắng lấy ven cho bé bởi vì ven của bé rất khó lấy và hay bị vỡ. Sau thời gian được các bác sĩ điều trị tích cực tại Khoa Nhi, sức khỏe của bé B.T.H  dần hồi phục: không còn nhiễm trùng, bé có thể ăn bằng đường miệng và đại tiện. Sau 50 ngày kiên trì, bền bỉ của đội ngũ y bác sĩ Khoa Nhi điều trị và chăm sóc cho bé, ngày 31/8/2021, sức khỏe của bé tiến triển khả quan.

Hiện tại sức khỏe của bé đã ổn định: cháu ăn tốt, tăng cân và không còn triệu chứng tắc ruột và được chỉ định cho ra viện. Điều trị teo ruột bằng phẫu thuật  nối ruột  là một trong những kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ngoại nhi vì nguy cơ biến chứng liên quan đến miệng nối trong teo ruột rất cao. Đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân nhất được gây mê và phẫu thuật thành công tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La.

Cứu trẻ sinh non 1,6kg bị teo ruột bẩm sinh, suy hô hấp nguy kịchCứu trẻ sinh non 1,6kg bị teo ruột bẩm sinh, suy hô hấp nguy kịch

SKĐS - Trẻ nhập viện trong tình trạng thở yếu, thở oxy 2lít/phút, bụng chướng căng, chưa bài tiết phân su, thóp lõm. Trẻ được chẩn đoán theo dõi tắc ruột phân su, suy hô hấp trên trẻ sinh non 32 tuần.

Xem thêm video đang được quan tâm

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH