DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bé sinh non 24 tuần thai
11:07 30/12/2014 GMT+7
Sinh non ở tháng thứ 6 của thai kỳ, bé gái nặng 800 g được các bác sĩ Khoa nhi Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) nuôi sống, tăng lên 1.300 g sau một tháng chăm sóc đặc biệt.

Mẹ bé, chị Đinh Thị Bích Thảo sinh năm 1992 ở xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nhập viện ngày 24/11 trong tình trạng vỡ ối, thai mới ở tuần thứ 24. Tiên lượng không thể giữ bé được, các bác sĩ đã quyết định cho chị sinh. Do quá nhỏ khi chào đời, bé được chuyển ngay đến phòng chăm sóc đặc biệt của đơn nguyên Sơ Sinh thuộc Khoa nhi.

Hiện tại sức khỏe cháu tiến tiến tốt, đã tự thở và ăn qua sonde. Trước đó bé phải thở máy và được nuôi qua đường tĩnh mạch. Đây là trường hợp bé sinh non nhẹ cân nhất mà bệnh viện này cứu được tới nay.

sinhnon-2461-1419906658.jpg
Bé gái đã tăng 500 gram sau một tháng được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình). Ảnh: Long Nhật.

Trên thế giới, ước tính cứ 10 trẻ chào đời thì có hơn một trẻ sinh non, tức là mỗi năm có khoảng 15 triệu trẻ sinh non. Trong số này có tới hơn một triệu bé tử vong. Nhiều trẻ sống được nhưng gặp những vấn đề về phát triển trí tuệ, thị giác và thể chất. Còn tại Việt Nam, mỗi năm có đến 150.000 trẻ sinh non nhẹ cân chào đời và tỷ lệ tử vong ở nhóm trẻ này chiếm tới 25% tử vong sơ sinh, là một trong 42 nước có tỷ lệ tử vong sinh non cao nhất thế giới.

Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sinh non là do mẹ quá trẻ, dinh dưỡng kém, lao động vất vả, bệnh lý tử cung, tiền sử sinh non, đa ối, đa thai, thai dị dạng… hay đơn giản là tình trạng viêm nhiễm của người mẹ (viêm phổi, viêm họng, thậm chí sâu răng).

Các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ nên đi khám định kỳ để phát hiện sớm những yếu tố có nguy cơ sinh non. Với trẻ sinh non, bác sĩ cần hướng dẫn các bà mẹ kỹ năng ấp kangaroo, tránh bé mất nhiệt, bú sữa mẹ.

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Triển khai kỹ thuật bơm surfactant điều trị màng trong ở trẻ sinh non thiếu tháng
SKĐS - Được sự hỗ trợ từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã triển khai bơm surfactant điều trị màng trong thành công cho 21 trường hợp trẻ sinh non thiếu tháng.
Nơi thổi hồn cho những sinh linh bé nhỏ
SKĐS - Gặp lại bé Bùi Thị Gái - (cháu bé có cân nặng 500gr, nhỏ nhất từ trước tới nay được nuôi sống thành công đầu tiên tại Việt Nam), hiện cháu đã được 4 tuổi, nặng tới 20kg. Đây là bằng chứng sống về công việc lặng lẽ: " thổi hồn cho những sinh linh bé nhỏ" của bác bác sĩ bv Phụ sản Trung Ương.
Bé sinh non sống sót kỳ diệu sau 2 giờ bị chôn sống
Khi nhận thấy những cơn đau thúc mạnh mẽ, bà mẹ này đã đoán chắc mình sắp sinh non và cho rằng em bé không thể sống sót
Một số bệnh lý thường gặp ở trẻ sinh non
SKĐS - Trẻ sinh non là khi trẻ chào đời trước 37 tuần mang thai của người mẹ. Trẻ sinh non thường có cân nặng dưới 2.500g, nếu trẻ sinh càng non thì cân nặng càng thấp và nguy cơ mắc một số bệnh lý càng cao.
Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non
SKĐS - Tôi mang thai con đầu lòng được 29 tuần, đi khám định kỳ bác sĩ chẩn đoán thai đa ối và có nhiều nguy cơ sinh non.
Trẻ sinh non vì mẹ không chăm sóc răng tốt
SKĐS - Sinh non và sinh nhẹ cân là nguyên nhân chính gây nên tử suất và bệnh suất sơ sinh cao với các di chứng lâu dài
Xét nghiệm nước tiểu, chẩn đoán sinh non
SKĐS - Một dạng xét nghiệm mới có thể dự báo sinh non và những phát triển bất thường của bào thai căn cứ vào dấu chỉ sinh học trong nước tiểu thai phụ
Bé gái sinh non nặng 8 lạng sống sót kỳ diệu
Sinh non khi mới chỉ 26 tuần tuổi (khoảng 6 tháng), nặng chỉ 800g, sự sống như “chỉ mành trước gió”, nhưng sau 4 tháng được chăm sóc đặc biệt, cháu bé đã khỏe mạnh trước sự vui mừng của gia đình.
Trẻ sinh non có nên tiêm vaccin 5 trong 1?
SKĐS - Con tôi được 4 tháng tuổi. Sắp đến thời điểm tiêm vaccin cho cháu, nhưng cháu sinh non ở tuần thứ 34 và chỉ nặng 1,5kg.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm