Cứu sống bé gái mắc tay chân miệng nặng bằng kỹ thuật ECMO

05-08-2023 13:11 | Y tế

SKĐS - Bé gái 5 tuổi mắc bệnh tay chân miệng độ 4, tổn thương tim, hoại tử tế bào cơ tim nguy kịch. Đây ca tay chân miệng đầu tiên trên cả nước cần thực hiện kỹ thuật can thiệp ECMO.

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, khoa Hồi sức Nhiễm và COVID-19 của của bệnh viện vừa sử dụng kỹ thuật ECMO để cứu sống bệnh nhi 5 tuổi mắc bệnh tay chân miệng nguy kịch.

Theo đánh giá của BSCK1. Võ Thành Luân, Phó trưởng khoa Hồi sức Nhiễm và COVD-19, đây là ca bệnh tay chân miệng nặng nhất và cũng là bệnh nhân đầu tiên phải dùng tới kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể).

Theo đó, bệnh nhi là T.N.Y. (5 tuổi, ở TP.HCM), bị bệnh tay chân miệng độ 4. Khai thác bệnh sử ghi nhận, bé Y. có biểu hiện đau đầu, sốt cao không hạ. Hôm sau, bé vẫn sốt cao, ngủ gà, run tay chân, giật mình nhiều lần khi thức, thở mệt, da nổi bông tím toàn thân.

Gia đình đã đưa bệnh nhi nhập viện tuyến dưới và được chẩn đoán mắc tay chân miệng độ 4. Bệnh nhi được đặt nội khí quản, hỗ trợ hô hấp và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Cứu sống ca bệnh tay chân miệng nặng nhất cả nước nhờ ECMO - Ảnh 1.

Bé Y. là bệnh nhi mắc tay chân miệng nặng phải can thiệp ECMO. (Ảnh: BVCC)

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhi lập tức được cho thở máy, truyền thuốc IVIg (Immunoglobulin), sử dụng các thuốc vận mạch, trợ tim và can thiệp lọc máu liên tục. Tuy nhiên, tình trạng của bé ngày càng nặng do tổn thương tim nặng, hoại tử tế bào cơ tim, men tim tăng hơn 5.000 lần so với bình thường, loạn nhịp phức tạp, rơi vào cơn nhịp nhanh thất.

Các bác sĩ đã nhanh chóng sốc điện nhiều lần cho bé, truyền thuốc chống loạn nhịp và hồi sức tim phổi ngoài lồng ngực nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. Hội chẩn toàn viện được triển khai. Các bác sĩ nhận thấy bé Y. dù có tổn thương tim, phổi nặng nhưng vẫn có đáp ứng về thần kinh nên đã quyết định can thiệp ECMO cho bé.

Thời điểm chuẩn bị can thiệp ECMO, tim bệnh nhi suy yếu dần, nhịp tim giảm và rời rạc, huyết áp tụt liên tục. Các bác sĩ phải luân phiên hồi sức tim phổi, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đồng thời vận hành hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể.

Sau 5 ngày triển khai kỹ thuật này cùng với các điều trị hỗ trợ tích cực như thở máy, lọc máu, vận mạch, trợ tim, dinh dưỡng... tình trạng bệnh của bé cải thiện, các tổn thương tim dần hồi phục, các cơ quan khác như thần kinh ổn định và được cai ECMO.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bé dương tính với EV71, tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng, nguy cơ tử vong cao. Sau ba tuần điều trị, sức khoẻ bé Y. đã ổn định, thần kinh cải thiện tốt, ăn uống bình thường, dự kiến bé sẽ sớm được xuất viện.

TP Hồ Chí Minh: Đỉnh dịch tay chân miệng sẽ trùng với thời gian học sinh tựu trườngTP Hồ Chí Minh: Đỉnh dịch tay chân miệng sẽ trùng với thời gian học sinh tựu trường

Theo nhận định của ngành y tế TP Hồ Chí Minh, dịch bệnh tay chân miệng vẫn đang tiếp tục tăng nhanh và có thể kéo dài thêm 3 – 4 tháng nữa mới có thể lắng xuống. Đặc biệt, thời gian học sinh quay lại trường sẽ trùng với đỉnh dịch thứ 2 của bệnh tay chân miệng nên cần tăng cường kiểm soát, phòng tránh dịch lây lan.


P.Thương
Ý kiến của bạn