Hà Nội

Cứu sống bé gái 6 tuổi bị chấn thương sọ não nặng do ngã cầu thang

05-04-2019 11:33 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới đã phẫu thuật cứu sống bé gái 6 tuổi bị chấn thương sọ não nặng do ngã cầu thang. Hiện tại cháu đã qua cơn nguy kịch.

Tối ngày 2/4/2019, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới  tiếp nhận bé gái P.N.B.Q, 6 tuổi, trú tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình) vào cấp cứu trong tình trạng đau nhức đầu, thang điểm Glasgow: 10 điểm, sưng nề vùng trán, đau vai phải.

Qua thăm khám và chụp x- quang, CT.scan sọ não, các các bác sĩ phát hiện cháu bị vỡ xương trán và thái dương phải, khối máu tụ ngoài và dưới màng cứng vùng thái dương phải, gãy xương đòn phải.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu khi thấy cháu có dấu hiệu rối loạn tri giác. Phẫu thuật lấy máu tụ ngoài màng cứng và đặt lại xương vỡ. Hiện tại bé đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn được cháo, tay chân không yếu liệt và đang được điều trị chăm sóc hậu phẫu.

Khai thác bệnh sử, người nhà bệnh nhân cho biết, bé trèo cầu thang lên gác lửng thì trượt chân ngã từ độ cao khoảng 1m50 xuống nền đá, sau ngã cháu kêu đau đầu và sưng nề vùng trán, người nhà hốt hoảng đưa cháu đi cấp cứu.

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Mận - trưởng khoa ngoại thần kinh bệnh viện cho biết, cháu bé bị chấn thương sọ não nặng, khi vào viện cháu tỉnh táo hoàn toàn chụp CT.scan sọ não phát hiện một ít máu tụ ngoài và dưới màng cứng chưa có chỉ định phẫu thuật, nhưng sau gần 60 phút cháu có biểu hiện điểm Glasgow tụt. Bác sĩ  tiến hành chụp CT.scan lần 2 thì lượng máu chảy tăng nhanh,   nếu để chậm không phẫu thuật sẽ nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề. “Quan trọng là không để đánh mất  thời gian vàng”,  bác sĩ Mận nhấn mạnh.

Bác sĩ Mận khuyến cáo, bậc phụ huynh nên trông coi trẻ em, đồng thời nhắc nhở con trẻ phòng tai nạn trong sinh hoạt. Đặc biệt, không cho trẻ cầm đồ chơi, điện thoại trên tay khi đi vì các cháu mải  chơi trò chơi nên không chú ý đến bước chân. Khi đó, các cháu dễ bị trượt chân ngã dẫn đến các tai nạn  đáng tiếc.


Gia Thiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH